Sự thật về rượu táo mèo, thứ rượu đặc sản của núi rừng!

Quả táo mèo từ lâu được y học hiện đại và y học cổ truyền chứng minh là trị bệnh thần kỳ, loại quả này được sử dụng rất nhiều trong các bài thuốc trị bệnh như: rối loạn tiêu hóa, cường tim, đau họng, chống viêm xoang, hạ huyết áp….và để tăng hiệu quả trị bệnh người ta đã sử dụng loại quả này ngâm với rượu. Vậy rượu táo mèo có công dụng gì? cách sử dụng ra sao? lưu ý khi sử dụng rượu táo mèo là gì? Muốn biết đáp án chính xác, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết chia sẻ dưới đây.

1.  Rượu táo mèo là gì? Nguồn gốc?

Rượu táo mèo là gì?

Rượu táo mèo là đặc sản của người H’Mông Sa Pa tỉnh Lào Cai. Ngoài ra, tỉnh Lào Cai không chỉ có loại rượu này nổi tiếng, mà còn rượu ngô Bắc Hàn, rượu Sắn Lùng, và rượu Bát Xát. Rượu táo mèo thường có vị rất đặc trưng, màu nâu, được ngâm từ táo rừng mọc chủ yếu ở trên dãy Hoàng Liên Sơn. Vì thế, người H’Mông gọi đây là quả táo mèo. Quả này thường ra hoa vào mùa xuân và kết trái vào mùa thu.

Nguồn gốc của  táo mèo

Táo mèo là loại cây mọc ở các dãy núi vùng Tây Bắc, trên độ cao khoảng độ hơn 1000m. Khi táo chín thường thấy vị chua chát, mùi thơm đặc biệt và hơi ngọt. Táo mèo thường được sử dụng làm vị thuốc giúp tăng cường tuần hoàn máu, giảm đau, chống lão hóa và giúp an thần.

Rượu Táo Mèo
Rượu Táo Mèo

2. Thành phần dược tính, công dụng rượu táo mèo

Thành phần dược tính táo mèo

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thì trong táo mèo có chứa các chất như tatin, Axit tactric vitamin C và hydrat cacbon. Còn theo các nhà khoa học Liên Xô cũ thì táo mèo chứa Choline, tatin, acetylcholine và phytosterol, axit hữu cơ như axit triterpen, axit oleic và axit crataegi.

Công dụng rượu táo mèo

Rượu táo mèo là đặc sản của các tỉnh Tây Bắc và hiện nay loại rượu này còn được ưa chuộng ở khắp cả nước, đặc biệt ở Hà Nội, Hải Phòng, Thái Bình, Bình Dương, Hồ Chí Minh… Bởi loại rượu này được biết đến là một loại thuốc tuyệt vời để chữa bệnh tại nhà. Cụ thể như

Giúp người bệnh ăn ngon miệng, tăng sức và nâng cao sức đề kháng, tiêu hóa tốt

Giúp điều trị giảm đau xương khớp. Với những người hay bị đau nhức xương khớp thì nên uống 1 hoặc 2 chén hàng ngày hay dùng rượu táo để xoa bóp chỗ đau nhức

Giúp hỗ trợ chứng rối loạn Lipid trong máu, tăng cường tuần hoàn máu, chống xơ vỡ mạch máu và nhồi máu cơ tim

Hỗ trợ điều trị mất ngủ ở những người thời kỳ mãn kinh, người già hoặc những người khó ngủ. Chỉ cần uống 1 ly nhỏ rượu táo mèo sẽ giúp bạn có được giấc ngủ ngon và sâu giấc

Giúp điều trị bệnh tăng hoặc hạ huyết áp và những bệnh đau thắt ngực.

Hái Táo Mèo!
Hái Táo Mèo!

3. Cách dùng và lưu ý khi sử dụng rượu táo mèo

Cách dùng rượu táo mèo

* Ngâm rượu táo mèo tươi

Để có thể ngâm rượu táo mèo ngon đúng cách, thì trước hết bạn cần chọn những quả táo vừa hoặc nhỏ, không cần táo quả to và đẹp mã. Bởi vì táo quả to, mẫu mã đẹp không phải là táo rừng, ngâm rượu sẽ không có vị gì. Ngoài ra, nên dùng rượu nếp hoặc rượu quê để ngâm.  Ngâm rượu bằng táo mèo tươi thường có 2 cách:

Cách 1: Để cả quả ngâm

  • Rửa sạch táo mèo bằng nước ấm. Nếu táo mèo còn xanh thì bạn nên ngâm qua nước muối hoặc nước nóng để khử bớt vị chát và chua
  • Dùng dao cắt bỏ đầu, bỏ đít hoặc những chỗ táo bị sâu, bị hỏng đi
  • Rửa sạch bình ngâm rượu bằng nước ấm và tráng qua lại bằng rượu
  • Cho quả táo mèo vào bình rồi đổ ngập rượu để ngâm. Thường sẽ ngâm theo tỉ lệ 1:3, có nghĩa là 1kg táo tươi tương đương với 3l rượu
  • Nên ngâm trong thời gian ít nhất 10 đến 12 tháng

Cách 2: Thái lát quả táo mèo tươi để ngâm

Cách làm này cũng tương tự như trên, nhưng khác nhau ở chỗ là bạn rửa sạch táo, sau đó lấy dao cắt quả táo thành từng lát rồi ngâm với nước muối. Sau đó vớt ra để ráo nước rồi phơi nắng để cho những lát táo hơi héo lại. Sau đó cho vào bình và đổ rượu vào để ngâm. Cách này thời gian ngâm ngắn hơn nhiều, chỉ khoảng 4 đến 6 tháng là bạn có thể uống được rồi.

* Ngâm rượu táo mèo khô

Với những bạn thích vị rượu táo mèo khô chua chát, đậm đà thì bạn có thể ngâm kết hợp giữa táo mèo khô và táo tươi.

Chuẩn bị khoảng 1kg táo khô, 5kh táo tươi (theo tỷ lệ 1: 5) và khoảng 6L rượu nếp, bình thủy tinh hoặc chum sành.

Cách làm: Bạn rửa sạch cả táo mèo khô và táo tươi, sau đó để ráo nước. Sau đó, bạn rửa sạch bình thủy tinh hoặc chum sành bằng nước lọc rồi tráng qua rượu. Tiếp đến bạn sẽ cho lần lượt táo mèo khô & tươi vào trong bình, rủ rượu rồi bịt kín. Để rượu thơm ngon, ngọt và có màu vàng đẹp thì bạn nên thao vàng táo mèo khô và hạ thổ khoảng 5 tháng đến 1 năm nhé. Bạn chú ý, hạ thổ càng lâu thì rượu càng thơm .

Ngoài ra, bạn có thể lấy táo mèo khô rửa sạch rồi đun với nước lọc để uống. Cách này giúp điều trị chứng bệnh mất ngủ và được coi là một vị thuốc an thần

Táo Mèo còn được coi là một vị thuốc an thần. Có thể thái lát mỏng, phơi khô, đun nước uống như nhân trần, có thể chữa chứng mất ngủ./.

Lưu ý khi dùng rượu táo mèo!

Phụ nữ mang thai không nên sử dụng rượu táo mèo, bởi đây là loại quả làm giảm Lipid máu. Vì thế khi bà bầu sử dụng sẽ gây ra tình trạng thiếu chất Lipit và làm ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi

Những người có chức năng thận, gan yếu thì không nên uống rượu táo mèo

Những người bị đau dạ dày cũng không nên sử dụng những thứ liên quan đến táo mèo như giấm táo, rượu táo. Bởi trong táo có vị chua và chát sẽ khiến cho đau dạ dày hơn

Những quý ông thường xuyên uống rượu táo mèo để nhậu sẽ khiến suy giảm sinh lý.

Với những thông tin chia sẻ vô cùng chi tiết qua bài viết rượu táo mèo – thứ rượu đặc sản của núi rừng tây bắc. Chúng tôi tin rằng các bạn phần nào hiểu rõ hơn về công dụng của loại rượu này như: kích thích hệ tiêu hóa, giảm mỡ máu, giúp ăn ngon….chính những công dụng này đã giải thích 1 điều, chẳng phải ngẫu nhiên loại rượu này lại làm xao xuyến cánh mày râu.

Note: Mua rượu táo mèo xin truy cập tại đây hoặc mua táo mèo khô, tươi xin truy cập tại đây!

5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *