Rượu thuốc là loại rượu đông y thường dùng để xoa bóp, uống trị bệnh rất được ưa chuộng. Vậy rượu thuốc được ngâm và chế biến như thế nào. Rất nhiều người tò mò muốn biết để tự ngâm cho mình một bình rượu thuốc tốt nhất. Hôm nay 1top.vn sẽ giới thiệu đến quý vị các loại rượu thuốc, động vật, thực vật vv…

Rượu thuốc là gì?

Rượu thuốc là loại rượu được ngâm với thảo dược (cây thuốc, củ thuốc, hoa thuốc) và các loại động vật trong sách đông y, y học dân tộc. Rượu thuốc là bảo vật không thể thiếu được trong gia đình người Việt khi xưa. Nếu quý vị để ý thì khi xưa gia đình bố mẹ, ông bà thường ngâm một bình rượu tỏi, ấu tầu, tam thất, con rết vv…

rượu thuốc
Rượu thuốc

Cách làm rượu thuốc!

Thực vật: Sơ chế, rửa sạch, bỏ vỏ, lông, lá (tuỳ từng loại thảo dược) rồi cho trực tiếp vào rượu với nồng độ cồn cao. Để hạ thổ hoặc để nơi có nhiệt độ ổn định (góc nhà – tủ) sau 3 tháng thì dùng được.

Động vật: Rượu thuốc động vật thường phức tạp hơn, phải người có chuyên môn mới xử lý được. Ví dụ như rượu trăn, rắn thì phải xử lý không dùng nước, bỏ lòng, tách nọc vv…

Các dạng rượu ngâm!

Xem thêm

Rượu ngâm thảo dược:

Rượu thuốc ngâm thảo dược thường được gọi là rượu thuốc Bắc hoặc rượu thuốc Nam. Các loại rượu thuốc dạng này có rất nhiều, tuỳ từng bệnh mà cách ngâm cũng khác nhau. Đa số được ngâm theo từng bài thuốc gia truyền hoặc do thầy thuốc bố (kê đơn).

Trong thực tế dân gian thì có một số loại rượu ngâm thảo dược phổ biến như là: rượu ngâm bổ dương, rượu xương khớp, rượu giải cảm, rượu chữa cúm, rượu trị chúng gió. Các loại thảo dược phổ biến thường dùng là: dâm dương hoắc, sâm các loại, kỷ tử, táo tàu, cùi nhãn, cùi vải, củ và rễ đinh lăng, cây mật gấu, thục, ba kích, chuối hột, mơ, tầm gửi (đặc biệt tầm gửi gỗ nghiến), quế chi, xuyên khung, nhục thung dung, hà thủ ô v.v.

Rượu ngâm động vật:

Các loại động vật hoặc một phần của động vật được ngâm rượu, ngoại trừ những loại đã được kiểm nghiệm là có dược tính cao độ (rắn, tắc kè, bìm bịp, hổ cốt, cá ngựa…), nhiều loại chỉ được ngâm theo kinh nghiệm với nguyên tắc y học cổ truyền “đồng tạng trị liệu” (phương thức chữa bệnh dựa trên cơ sở dùng phần nào của cơ thể động vật làm thuốc hay thức ăn sẽ bổ cho phần cơ thể đó của con người), chẳng hạn pín hổ (dương vật hổ), ngọc dương (dái dê), lộc pín (dương vật nai) được ngâm rượu với ý nghĩa dùng để bổ dương.

Các loại động vật hầu hết được ngâm sống, chỉ sơ chế qua và không nấu chín. Cá biệt có một số loại được ngâm nguyên con.

Rượu ngâm động vật - rượu ngâm thảo dược!
Rượu ngâm động vật – rượu ngâm thảo dược!

Rượu ngâm nguyên con thường gặp rượu rắn ngâm theo số lẻ một con (thường là rắn hổ mang, hổ chúa), 3 (rắn hổ mang, rắn ráo, rắn, năm con hoặc nhiều hơn; rượu tắc kè; rượu bìm bịp, rượu chim sẻ, rượu cá ngựa, rượu ong đất, rượu ong bò vẽ (có thể ngâm nguyên cả mảng sáp tổ ong với mật, phấn hoa, nhộng và con ong hoặc ngâm con ong riêng); rượu hải long (rồng biển, sao biển); rượu tằm; rượu sâu chít, rượu hải sâm, rượu sò huyết, rượu ngán v.v.

Rượu ngâm từng phần tạng phủ động vật: rượu ngâm bào thai (dê, bê, hổ, khỉ), tinh hoàn và dương vật (dê, hải cẩu, hổ), tiết động vật (rắn, dê), mật (mật gấu, mật rắn, mật trăn), óc (khỉ), tay (gấu) v.v.

Rượu ngâm các loại cao động vật: cao xương hoặc cao toàn tính (nấu cao cả xương và thịt động vật) được ngâm với rượu, thường thấy rượu cao hổ cốt, rượu cao khỉ, rượu cao trăn, rượu cao sơn dương v.v.

Các loại rượu khác!

Trong thực tế thường gặp là các loại rượu ngâm hỗn hợp cả động vật và thực vật. Một số loại rượu ngâm động vật rất tanh (như rượu rắn) tuy ngâm riêng nhưng khi uống vẫn thường được pha với các loại rượu thực vật có tinh dầu thơm (như quế chi) để át mùi tanh.

Nguồn: vi.wikipedia.org/ Xem thêm: Rượu táo mèo!

Chia sẻ tới mọi người