Nếu bạn bỏ ra vài triệu đồng, mua 1kg tam thất bắc để sử dụng, nhưng kết quả bạn lại mua được tam thất bắc giả thì thật sự bức bối. Vậy làm sao phân biệt được đâu là tam thất bắc thật và tam thất bắc giả. Hôm nay 1top sẽ hướng dẫn quý vị cách chọn lựa tam thất bắc xịn, cách phân biệt tam thất bắc giả.

Tam thất bắc giả có gì bất lợi?

Tam thất bắc giả có nhiều loại; tam thất đã bị tách hết dược dược bằng phương pháp ép lạnh, tam thất nhuộm hoặc lấy từ tam thất nam sang trộn vào. Ngoài ra có một số đơn vị lộ liễu hơn sử dụng củ dong rềng tẩm ướp màu tạo thành. Nếu mua phải những loại tam thất bắc giả như trên sẽ không có công dụng chữa bệnh hoặc tẩm bổ. Vì vậy quý vị cần trang bị kiến thức để nhận biết.

Củ tam thất bắc tươi!
Củ tam thất bắc tươi!

Tam thất bắc kém chất lượng chứa nhiều Nitrate:

Đây là loại tam thất được nuôi trồng băng phương pháp thúc bón phân hoá học, dùng nhiều thuốc trừ sâu để tăng khả năng phát triển, chống chọi bệnh. Vì vậy khi củ non dưới 3 năm tuổi mà thu hoạch sẽ còn đọng lại khá nhiều tạp chất, hoặc Nitrate độc hại.

Cách nhận biết loại tam thất chưa Nitrate:

Dùng máy móc tách chất mới nhận biết được loại tam thất này. Nếu không chỉ còn cách mua của người thân, địa chỉ tin cậy.

Tam thất bắc tách dược chất, chỉ còn xác khô:

Là loại tam thất vẫn còn hình hài của tam thất, không có thay đổi gì nhiều ở vẻ bề ngoài. Loại tam thất bắc này hay được đổ về Việt nam mới giá siêu rẻ mạt, chỉ vài chục nghì đồng. Nếu mua phải loại tam thất tách dược chất thì cũng giống như ăn cọng rơm khô mà thôi.

Cách nhận biết loại tam thất này:

Dùng mắt quan sát: Tam thất bị tách dược chất thường sẽ bị ọp ẹp, co cứng tạo thành những đường vân chạy dọc theo củ. Nhìn ngoài da củ tam thất không còn đầy đặn, no đủ, các vân khúc bị lép.

Dùng lưỡi cảm nhận: Tam thất tách dược chất khi cắn nhấm thử không còn mùi thơm, vị đắng ngọt hậu như loại bình thường (mất vị).

Cắt lát củ tam thất bắc!
Cắt lát củ tam thất bắc!

Tam thất bắc làm giả 100%:

Đây là loại tam thất được làm từ củ dong riềng hoặc củ tam thất nam mà thành. Họ thường dùng dong riêng nhuộm màu, tạo mùi hương gần giống với tam thất bắc để bán ra thị trường. Với loại tam thất nam thì quý vị nên nhận biết bằng mắt thường. Hoặc nhìn theo hình ảnh bên dưới.

Củ tam thất nam bên trái, củ tam thất bắc bên phải!
Củ tam thất nam bên trái, củ tam thất bắc bên phải!

Nếu có điều kiện xét nghiệm cần lưu ý:

Không nên sử dụng Tam Thất Bắc có hàm lượng kim loại quá cao như BHC ≤0.2mg/kg, DDT ≤0.2mg/kg, Pb ≤50mg/kg, Cu ≤80mg/kg, Cd ≤2mg/kg, Hg ≤lmg/kg, As ≤20mg/kg. Nói chung hàm lượng kim loại như trên không được tiếp nhận vào cơ thể.

Lời khuyên: Ăn củ Tam Thất Bắc, hay uống nụ và hoa thay trà, rất tốt vì nó còn nguyên sinh hoạt chất (active ingredient) hoặc (acid equivalent) nó còn hàm lượng hoạt chất rất cao. Nếu muốn ăn bột tự mình xay lấy, tuy nhiên có phần hao hụt hoạt chất.

Trên đây là bài viết về cách phân biệt tam thất bắc giả. Quý vị có góp ý vui lòng comment bên dưới để chúng tôi đóng góp, sửa đổi.

Ps: Hiện bachafood.com và 1top.vn đang bán các loại tam thất bắc, nụ hoa tam thất cùng các loại dược liệu quý khác. Quý vị mua sản phẩm xin gọi hotline 0916893886 hoặc đặt hàng online đều được. Xem thêm: Cách phân biệt tam thất Nam và tam thất Bắc!