Sự thật ít biết về Hà thủ ô đỏ trong điều trị tóc bạc sớm!

Hà thủ ô đỏ là một vị thuốc quý được sử dụng phổ biến trong đông y. Thảo dược này được biết đến không chỉ làm người già hóa trẻ, tóc bạc hóa đen mà thảo dược còn được biết đến là chữa được nhiều loại bệnh lý khác nhau. Vậy câu hỏi đặt ra hà thủ ô đỏ là gì? nguồn gốc? công dụng, thành phần, các sử dụng và lưu ý khi sử dụng thảo dược này như thế nào mà được ưa chuộng đến như vậy? Muốn biết đáp án chính xác cho thắc mắc trên, hãy tham khảo bài viết chia sẻ dưới đây của chúng tôi.

Hà thủ ô đỏ là gì?

Hà thủ ô đỏ được biết đến là loại cây dưa leo, sống lâu năm. Mặt ngoài thân có màu xanh, thân quấn vào nhau, có vân và rề phồng lên thành củ. Lá của cây này mọc sole cuống rất dài. Phiến lá của loại cây này có hình trái tim, bản dài từ 4 cho đến 8cm, rộng từ 2,5 cho đến 5cm, cả hai mặt đều nhẵn, đầu nhọn và mép lá hơi lượn sóng. Hoa nhỏ, có 8 nhụy đường kính của cây chỉ tầm 2mm, đầu Nhụy hình mào gà. Ở Việt Nam, cây hà thủ ô đỏ thường được phân bố ở các tỉnh miền núi, chúng tập trung chủ yếu ở Lai Châu, Hà Giang, Sơn La, Lâm đồng, Phú Yên và Bình Định. Mua Hà Thủ Ô Đỏ xin truy cập link tại đây!

Nguồn gốc hà thủ ô đỏ

Theo sách thuốc ghi lại, Hà thủ ô có nguồn gốc từ một người  tên Điền Nhi sinh sống tại huyện Nam Hà, Trung Quốc. Từ lúc mới sinh ra, thể trạng Điền Nhi luôn yếu, tóc bạc trắng. Trong 1 lần tình cờ vào rừng, Điền Nhi đào được một củ lạ, sau đó mang về nhà rửa sạch  rồi phơi khô, tán nhỏ thành bột hòa với rượu để uống. Lạ thay, sau một khoảng thời gian dùng củ lạ này, tóc của Điền Nhi đã đen trở lại, không những thế cơ thể của ông còn khỏe mạnh như mới đôi mươi. Ông sống thọ đến 160 tuổi. Từ đó, củ lạ này được gọi là hà thủ ô đỏ.

Củ Hà Thủ Ô tươi mới lấy từ trên rừng về!
Củ Hà Thủ Ô tươi mới lấy từ trên rừng về!

Thành phần dược tính hà thủ ô đỏ

Theo các nhà nghiên cứu khoa học Nhật Bản đã tìm ra các chất có trong hà thủ ô đỏ như:

  • 7% Chất anthraglucozit , 1.1% chất đạm, 3.1% chất béo, 45,2% tinh bột, 4.5% chất vô cơ và 26.4% chất hòa tan trong nước.
  • Đặc biệt là chất lexitin, đây là chất quý được sử dụng trong trường hợp thần kinh bị suy ngược hoặc cơ thể bị thiếu chất dinh dưỡng
  • Ngoài ra, trong hà thủ ô còn chứa chất anthraglucozit giúp tăng cường bài tiết của dịch tràng, hỗ trợ cho đường tiêu hóa và kích thích hoạt động của ruột

Công dụng hà thủ ô đỏ

Công dụng đầu tiên của Hà Thủ Ô Đỏ mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn đó chính là thảo dược này được sử dụng làm đen râu tóc. Theo phân tích của y học cổ truyền thì râu và tóc có quan hệ mật thiết với thận. Tóc và phần chưa huyết cho nên khi thận hư thi tóc của bạn sẽ không được nuôi dưỡng dẫn đến bạc và dễ rụng tóc. Ngược lại, nếu như thận tinh xung túc thì râu tóc đen bóng và dày khỏe. Chính vì vậy, Hồ Thủ ô đỏ có công dụng dưỡng huyết tư âm, bổ gan thận, bởi vậy khả năng làm đen tóc của vị thuốc này là hoàn toàn dễ hiểu.

Công dụng tốt cho việc sinh con: Trong y học cổ truyền người ta nghiên cứu và phát hiện ra hà thủ ô có tác dụng kích thích sinh tường, giúp khôi phục tinh dịch, nên rất dễ sinh con.

Công dụng kéo dài tuổi thọ: Trong y học đã chỉ ra rằng, con người nhanh già yếu là do thận bị suy giảm. Chính vì thế, sử dụng hà thủ ô sẽ giúp bổ thận kéo dài tuổi thọ. Còn y học hiện đại chứng minh, hà thủ ô có công dụng bảo vệ gan, tăng cường khả năng miễn dịch, xơ vữa mạch máu, tăng cường hệ thống tuyến thượng thận và nội tiết.

Cách dùng hà thủ ô đỏ

Thời xưa phương pháp dùng Hà thủ ô đỏ chủ yếu được sử dụng là sắc uống, chế thành viên hoặc dùng để ngâm rượu. Hiện nay, với công nghệ hiện đại Hà thủ ô đã bào chế thành các dạng tiện dùng như dạng bột, viên nang, trà tan…Tuy nhiên, các bạn cần hiểu rằng Hà thủ ô mặc dù có rất nhiều tác dụng đối với con người, thế nhưng nếu dùng sai cách thì thần dược rất có thể trở thành độc dược. Do đó hãy tham khảo 1 số cách dùng Hà Thủ Ô mà chúng tôi chia sẻ dưới đây.

  • Sử dụng khoảng 30g Hà thủ ô hầm với gà. Bạn hãy nghiền nhỏ 30g hà thủ ô, gà làm sạch. Sau đó cho bột hà thủ ô vào 1 mảnh vải rồi đặt vào bụng con gà. Tiếp đến đem hầm hoặc hấp chín dùng trong ngày
  • Nấu cháo: lấy 30g hà thủ ô, gạo tẻ, 3 quả đại táo, 50g đường đỏ. Bạn đem ngâm 30 hà thủ ô, sau đó đun với nước khoảng 1h (đun nhỏ lửa), sau đó bỏ bã để nước nguội. Tiếp đến bạn cho gạo tẻ và đại táo vào nấu thành cháo. Bạn cũng chia thành từng bữa ăn trong ngày.
  • Ngâm rượu uống hàng ngày với 20g hà thủ ô, 60g đương quy, rượu trắng 2l, 80g sinh địa và bình thủy tinh. Sơ chế sạch toàn bộ nguyên liệu trừ rượu, sau đó cho vào tất cả vào bình thủy tinh ngâm với rượu, ngâm ít nhất 4 tháng mới được uống.
  • Pha trà uống hàng ngày với 20g hà thủ ô, 20g sơn trà. 2 nguyên liệu này thái nhỏ sau đó cho vào ấm hãm cùng với nước sôi

Lưu ý khi dùng hà thủ ô đỏ

Mặc dù hà thủ ô đỏ là một vị thuốc quý, thế nhưng vị thuốc này cần giới hạn nhóm người dùng. Bởi nếu dùng không đúng cách và không kiêng kị sẽ rất dễ gặp phải tác dụng phụ. Những nhóm người mà chúng tôi chia sẻ dưới đây tuyệt đối không được dùng loại thảo dược này

  • Những bệnh nhân bị bệnh dạ dày, rối loạn tiêu hóa… thì không nên sử dụng hà thủ ô bởi nó sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến gan
  • Những bệnh nhân đang điều trị bệnh ung thư vú, bởi nó sẽ kích thích các khối u tái phát hoặc phát triển nhanh hơn.
  • Những bệnh nhân bị tiêu chảy, phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú, trẻ em dưới 3 tuổi
  • Bệnh nhân đang bị bệnh tiêu chảy, bị viêm hoặc teo cơ…

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ đến bạn rất nhiều kiến thức về Hà thủ ô đỏ như: hà thủ ô đỏ là gì? nguồn gốc? công dụng, thành phần, các sử dụng và lưu ý khi sử dụng thảo dược này như thế nào một cách vô cùng chi tiết. Hy vọng các bạn hiểu rõ hơn về thảo dược này để tránh rơi trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra.

Note: Hiện chúng tôi có bán Hà Thủ Ô Đỏ loại tươi, Khô và Cao, quý vị mua xin truy cập link: Hà Thủ Ô!

Báo chí nói về Hà Thủ Ô Đỏ như; Zingnews, Dantri, Soha, Baomoi.

5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *