Ginkgo là tên tiếng anh của Bạch Quả và đang là sản phẩm khá thông dụng trên thế giới. Ginkgo sử dụng cho người bị thiếu máu não, đau đầu, tăng cường trí nhớ, làm việc đầu óc căng thẳng. Dược chất của Ginkgo giúp chống oxy hoá mạnh, làm chậm bệnh Alzheimer và can thiệp vào một số thay đổi trong não giúp cải thiện trí nhớ.

Thông tin về Bạch Quả – Ginkgo biloba!

Ginkgo (Ginkgo biloba) là một trong những loài cây sống lâu đời nhất trên trái đất. Hầu hết các sản phẩm ginkgo hiện nay được chiết xuất từ ​​lá hoặc hạt Bạch Quả.

Dược chất:

Các nhà khoa học chỉ ra rằng trong bạch quả có chứa flavonoid, có chất chống oxy hóa mạnh mẽ, và terpenoids, giúp cải thiện lưu thông máu bằng cách làm giãn mạch máu và giảm “dính” của tiểu cầu.

Chế biến:

Ginkgo thường được chế biến dưới dạng viên nang cứng, viên nang mềm hoặc trà.

Lưu ý: Không ăn hạt ginkgo sống hoặc rang, có thể gây ngộ độc.

Ginkgo - Bạch Quả
Ginkgo – Bạch Quả

Tác động nổi bật:

Hầu hết các nghiên cứu về ginkgo tập trung vào ảnh hưởng của nó đối với chứng mất trí nhớ và đau đầu do quá ít lưu lượng máu (claudication) bơm lên não.

Hạt bạch quả chứa các chất có thể giết chết vi khuẩn và nấm gây nhiễm trùng trong cơ thể. Hạt cũng chứa độc tố có thể gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng như động kinh và mất ý thức.

Tranh luận khoa học Bạch Quả – Ginkgo biloba!

Nghiên cứu về sử dụng ginkgo cho các điều kiện cụ thể cho thấy:

 • Chứng mất trí. Không có bằng chứng cụ thể về việc sử dụng ginkgo giúp ngăn ngừa bệnh mất trí nhớ hoặc điều trị những người bị suy giảm nhận thức nhẹ.
 • Claudication. Một đánh giá của nghiên cứu cho thấy rằng dùng ginkgo không có lợi ích đáng kể cho những người mắc bệnh này.

Tác dụng của Ginkgo trong việc tăng cường trí nhớ đã có nhiều kết quả trái ngược nhau. Trong khi một số bằng chứng cho thấy chiết xuất bạch quả có thể cải thiện trí nhớ ở người lớn khỏe mạnh, thì cũng có các nghiên cứu chỉ ra rằng ginkgo không cải thiện trí nhớ, tăng tập chung và tuần hoàn máu.

Tác dụng phụ từ thuốc Ginkgo biloba – Bạch Quả!

Xem thêm

Bạch quả có thể gây ra một số phản ứng phụ với người lớn thông qua đường uống như;

 • Đau đầu
 • Chóng mặt
 • Tim đập nhanh
 • Đau bụng
 • Táo bón
 • Phản ứng dị ứng da

Lưu ý: Không sử dụng cho phụ nữ có thai, người già, động kinh, co giật, bị rối loạn chảy máu. Việc bổ sung có thể làm tăng nguy cơ chảy máu. Nếu bạn dự định phẫu thuật, hãy ngừng dùng ginkgo hai tuần trước khi phẫu thuật.

Tác dụng thuốc Ginkgo – Bạch Quả với các thuốc khác!

 • Alprazolam (Xanax). Dùng ginkgo với thuốc này có thể làm giảm hiệu quả của thuốc.
 • Thuốc chống đông máu và thuốc chống tiểu cầu, thảo mộc và chất bổ sung. Các loại thuốc, thảo mộc và chất bổ sung giúp giảm đông máu. Dùng bạch quả với chúng có thể làm tăng nguy cơ chảy máu.
 • Thuốc chống co giật và ngưỡng co giật hạ thấp thuốc, thảo mộc và chất bổ sung. Một lượng lớn ginkgotoxin có thể gây co giật. Ddùng ginkgo có thể làm giảm hiệu quả của thuốc chống co giật.
 • Thuốc chống trầm cảm. Dùng ginkgo với một số thuốc chống trầm cảm, chẳng hạn như fluoxetine (Prozac, Sarafem) và imipramine (Tofranil), có thể làm giảm hiệu quả của chúng.
 • Một số statin. Dùng ginkgo với simvastatin (Zocor) có thể làm giảm tác dụng của thuốc. Ginkgo cũng làm giảm tác dụng của atorvastatin (Lipitor).
 • Thuốc tiểu đường. Ginkgo có thể thay đổi phản ứng với những loại thuốc này.
 • Ibuprofen. Có thể kết hợp ginkgo với ibuprofen (Advil, Motrin IB, những người khác) có thể làm tăng nguy cơ chảy máu.

Tại sao người ta lại dùng ginkgo?

Ginkgo cải thiện lưu lượng máu đến não và hoạt động như một chất chống oxy hóa.

Một số nghiên cứu đã tìm thấy rằng ở những người khỏe mạnh, sử dụng ginkgo có thể làm tăng trí nhớ và tốc độ nhận thức.

Công dụng Ginkgo Biloba!
Công dụng Ginkgo Biloba!

Có bằng chứng tốt cho thấy bạch quả có thể giảm đau chân do các động mạch bị tắc. Nó cũng có thể có tác dụng với một số vấn đề lưu thông khác. Ngoài ra, bạch quả có thể làm giảm các triệu chứng PMS, như đau vú và thay đổi tâm trạng.Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu ginkgo cho nhiều điều kiện khác, bao gồm ADHD, trầm cảm và các tình trạng tâm lý khác như; đa xơ cứng, và ù tai. Một số người cũng đang sử dụng ginkgo để ngăn ngừa chứng sợ độ cao. Công dụng của ginkgo cho thấy nhiều hứa hẹn, nhưng cần nghiên cứu sâu hơn.

Bạn nên dùng bao nhiêu ginkgo?

Không có liều chi tiết cho việc sử dụng ginkgo biloba. Tuy nhiên, trong các nghiên cứu y học, hầu như tất cả các thử nghiệm lâm sàng đã sử dụng một chiết xuất tiêu chuẩn của ginkgo, tiêu chuẩn hóa thành 24% flavone glycosides và 6% terpene lactones. Một liều thông thường ở những người bị chứng mất trí nhớ là 40 miligam chiết xuất ba lần mỗi ngày. Để cải thiện chức năng nhận thức ở những người khỏe mạnh, các nghiên cứu đã sử dụng từ 120 miligram đến 600 miligam chiết xuất hàng ngày.

Tham khảo:

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/27414695/
https://www.mayoclinic.org/drugs-supplements-ginkgo/art-20362032/
https://www.webmd.com/vitamins-and-supplements/supplement-guide-ginkgo-biloba/

Chia sẻ tới mọi người