Phiên chợ lớn thường họp vào cuối tuần ở Bắc Hà là điểm hẹn văn hóa thú vị của du khách trong và ngoài nước khi ghé thăm tỉnh Lào Cai.

Thông tin chợ Bắc Hà:

Chợ Bắc Hà là một chợ phiên tại thị trấn Bắc Hà, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai, cách thành phố Lào Cai 65 km, khoảng 2 tiếng rưỡi đi bằng xe buýt. Chợ nổi tiếng vì còn giữ được vẻ nguyên sơ và mang đậm nét đặc trưng của các dân tộc vùng cao Việt Nam.

Đặc điểm chợ Bắc Hà:

Chợ Bắc Hà không đơn thuần chỉ là nơi mua và bán như các chợ khác.

Ngay từ khi tỉnh Lào Cai được thành lập thì chợ Bắc Hà được hình thành tại Châu Bắc hà. Từ đó đến nay, chợ Bắc Hà bao giờ cũng chỉ họp mỗi tuần một phiên vào ngày Chủ nhật.

cho-phien-bac-ha
Chợ văn hoá Bắc Hà được họp vào chủ nhật hàng tuần tại trung tâm thị trấn Bắc Hà, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai, cách thành phố Lào Cai khoảng 60 km. Phiên chợ này nổi tiếng và có quy mô lớn nhất khu vực vùng cao biên giới.

Chợ Bắc Hà là nơi giao lưu, trao đổi hàng hóa địa phương với hàng hóa ngoài tỉnh, và là nơi giao lưu gặp gỡ về văn hoá giữa các dân tộc ở địa phương. Khi xuống núi, bao giờ người dân cũng mặc những bộ váy áo mới sặc sỡ đủ màu để đến chợ Bắc Hà, họ xem đây như ngày hội xuống núi, phong tục này vẫn duy trì đến ngày nay.

Chợ Bắc Hà được chia ra những khu chợ nhỏ mang tính đặc trưng trao đổi như: chợ thổ cẩm, chợ ẩm thực, chợ ngựa, chợ gia cầm, chợ thực phẩm, chợ chim, chợ rèn đúc. Mỗi khu chợ đều phong phú đa dạng và mang đậm bản sắc dân tộc địa phương, đặc biệt Chợ Bắc Hà là nơi hẹn hò tốt nhất để nam nữ thanh niên dân tộc gặp nhau sau mỗi tuần lao động vất vả.

Chợ phiên Bắc Hà họp vào thứ mấy:

Xem thêm

Chợ phiên Bắc Hà chỉ họp duy nhất vào chủ nhật hàng tuần từ sáng đến 2h chiều. Chợ nổi tiếng vì còn giữ được vẻ nguyên sơ và mang đậm nét đặc trưng của các dân tộc vùng cao Việt Nam. Trong các phiên chợ họp ở Lào Cai thì chợ phiên Bắc Hà từng được bình chọn là một trong 10 chợ phiên độc đáo nhất Đông Nam Á.

cho-phien-bac-ha-1
Tôi biết đến chợ phiên Bắc Hà qua lời giới thiệu của một người bạn sinh sống tại đây. Mỗi dịp cuối tuần rảnh rỗi, tôi lại bắt xe ngược lên vùng núi Tây Bắc, trải nghiệm cuộc sống đơn sơ, mộc mạc của con người Bắc Hà và không quên ghi lại những nét đẹp văn hóa hấp dẫn của miền đất này qua những bức ảnh.
cho-phien-bac-ha-2
Ấn tượng đầu tiên của tôi về phiên chợ chính là sự nhộn nhịp, đầy màu sắc, đậm chất vùng cao. Chợ Bắc Hà tập trung nhiều dân tộc khác nhau tới mua bán, trao đổi hàng hóa, tạo nên sự đa dạng đậm đà bản sắc. Những thương lái vùng cao, các bà, các mẹ, các chị đi chợ trong trang phục dân tộc thổ cẩm nhiều màu, làm nên nét độc đáo cho phiên chợ.
cho-phien-bac-ha-3
Kỷ niệm nhiều ấn tượng nhất trong tôi khi trải nghiệm chợ phiên Bắc Hà là khoảnh khắc giơ máy canh chụp mấy cụ bà bán xôi nóng hổi, bị mấy cụ xua tay đuổi không cho chụp. Tuy nhiên, tôi vẫn lì lợm chụp bằng được tấm ảnh cụ bà mở nắp hộp xôi nghi ngút khói. Bức ảnh khi ấy như sưởi ấm mùa đông vùng cao lạnh giá.
cho-phien-bac-ha-4
Tới Bắc Hà, tham dự chợ phiên phải đến lúc sáng sớm. Bạn sẽ bị cuốn hút bởi quang cảnh bình dị nơi đây khi ánh nắng ban mai chiếu nhẹ những bộ trang phục của người dân hay những hàng hóa vùng cao đầy màu sắc sặc sỡ.
cho-phien-bac-ha-6
Mỗi gian hàng ở chợ phiên có một điểm thú vị riêng. Rất nhiều các mặt hàng truyền thống từ động vật tới đồ vật được bày bán. Trong những lần tới chợ phiên Bắc Hà, tôi đặc biệt ấn tượng với chợ ngựa. Những con ngựa được bày bán như một phương tiện vận chuyển, đi lại của những dân tộc thiểu số vùng cao.
cho-phien-bac-ha-7
Chợ khuyển là một trong những địa điểm tấp nập nhất chợ phiên Bắc Hà. Những chú chó miền núi nhiều màu sắc, tinh nghịch nằm chờ chủ mới đón.
cho-phien-bac-ha-8
Khách du lịch ghé thăm chợ Bắc Hà chắc chắn không thể ngó lơ những gian hàng lưu niệm nhiều màu sắc. Khi ra về, trên tay vị khách nào cũng đem theo một vài món quà nhỏ làm kỷ niệm về chuyến đi trải nghiệm văn hóa miền núi Tây Bắc.
cho-phien-bac-ha-9
Du khách nước ngoài đặc biệt yêu thích những hình nộm búp bê mặc trang phục dân tộc.
cho-phien-bac-ha-10
Những gian hàng thổ cẩm bày bán đủ loại quần áo là sản phẩm thủ công do các bà các mẹ tự tay dệt. Du khách có thể mua một trang phục dân tộc và mặc chụp ảnh lưu niệm hoặc mua những chiếc khăn, chăn dệt nhiều màu sắc làm quà tặng.
cho-phien-bac-ha-11
Trang sức bạc như vòng cổ, vòng tay, khuyên tai là những món đồ không thể thiếu trong trang phục truyền thống của nhiều dân tộc thiểu số sinh sống ở Lào Cai. Những món đồ bằng bạc này đều được làm thủ công.
cho-phien-bac-ha-12
Những đứa trẻ dân tộc tóc vàng hoe, má đỏ hồng, mặt mũi lem nhem, theo mẹ lên chợ bán hàng là hình ảnh thường thấy ở chợ phiên Bắc Hà.
cho-phien-bac-ha-13
Mặc dù là một khu chợ văn hóa, phiên chợ vẫn diễn ra những hoạt động thường nhật của người dân địa phương.
cho-phien-bac-ha-14
Phiên chợ lớn nhất Lào Cai hấp dẫn nhiều du khách quốc tế tới tham quan, trải nghiệm. Trong cảm nhận của tôi, chợ phiên Bắc Hà luôn duyên dáng với sự nhộn nhịp, bình dị, màu sắc và đậm chất Tây Bắc.

Ps: Quý vị muốn mua các loại đặc sản, thảo dược quý của vùng Bắc Hà xin truy cập bachafood.com hoặc 1top.vn để xem chi tiết về sản phẩm.

Ps: Du lịch Lào Cai mà chưa ghé chợ phiên Bắc Hà thì chuyến đi vẫn chưa thực sự trọn vẹn. Vì vậy nếu có dịp, bạn đừng quên ghé chợ phiên vào chủ nhật hàng tuần. Tại nơi đây, bạn vừa được thưởng thức đặc sản độc đáo lại vừa có nhiều trải nghiệm lạ lẫm không bao giờ quên.

Nguồn ảnh: zingnews

Chia sẻ tới mọi người