Cây thảo dược chữa đau dạ dày trong dân gian có rất nhiều. Hôm nay 1top.vn tổng hợp một số loại cây thảo dược chữa bệnh đau dạ dày mà quý vị có thể tham khảo.

1. Bài thuốc giúp giảm các cơn đau dạ dày – Cam Thảo

Rễ cam thảo được chứng minh là có hiệu quả trong việc phòng ngừa và điều trị loét dạ dày vì nó giúp ruột và dạ dày tiết ra nhiều chất nhầy bảo vệ, tạo thành lớp phủ cho lớp lót dạ dày. Do đó, cam thảo có thể làm dịu cơn đau loét và quá trình chữa bệnh dạ dày nhanh hơn.

Thành phần:

+ 1-2 muỗng cà phê rễ cam thảo

+ 1 chén nước

Cách chế biến và sử dụng cảm thảo chữa đau dạ dày: Đun sôi nước và sau đó thêm gốc cam thảo vào đó, cho sôi trong 10 phút, lọc và uống trà 2-3 lần / ngày trong 1 tuần.

Ngoài ra, một số thực phẩm dưới đây nếu dùng hợp lý cũng được xem như bài thuốc chữa, phòng đau dạ dày rất tốt hiệu quả và an toàn.

2. Cải bắp – cà rốt

Bắp cải được coi là một trong những biện pháp tốt nhất để điều trị loét dạ dày nhờ vào axit lactic có thể tạo ra axit amin, có thể kích thích dòng máu chảy qua lớp lót dạ dày. Vì vậy, nó có thể giúp tăng cường lớp lót dạ dày và làm lành vết loét sau đó. Hơn nữa, bắp cải chứa một lượng vitamin C phong phú có lợi cho bệnh nhân nhiễm vi khuẩn HP, trong khi nước ép cà rốt chứa vitamin U, một chất chống loét dạ dày. Hỗn hợp cải bắp và cà rốt sẽ là lựa chọn tốt nhất làm thuốc chữa đau dạ dày.

Thành phần:

+ 1/2 củ bắp cải

+ 2 củ cà rốt

Hướng dẫn sử dụng cải bắp cà rốt làm thuốc chữa đau dạ dày: Đầu tiên, cắt bắp cải và cà rốt vào những miếng nhỏ. Sau đó, cho vào máy xay để lấy nước ép, tiếp theo uống 1/2 chén nước ép vừa xay xong. Uống 3-4 lần mỗi ngày trước mỗi bữa ăn và trước khi đi ngủ duy trì liên tục trong vài tuần sẽ cải thiện tình trạng bệnh dạ dày. Xem thêm: Bài thuốc chữa hôi miệng!

Cà rốt - bắp cải chữa đau dạ dày!
Cà rốt – bắp cải chữa đau dạ dày!

3. Dừa

Xem thêm

Dừa là hữu ích cho những người bị bệnh dạ dày do tính chất kháng khuẩn của dừa. Những đặc tính này có thể giết chết vi khuẩn gây loét và các chất chống loét. Bạn có thể uống sữa dừa, nước dừa hoặc dầu dừa, bất kỳ loại nào có thể giúp bạn điều trị loét ở dạ dày một cách hiệu quả.

Cách 1: Sữa dừa hoặc nước dừa như thuốc chữa đau dạ dày

Thành phần: 1 chén sữa dừa hoặc nước dừa mềm

Cách sử dụng: Uống sữa dừa hoặc nước dừa thầu, uống ngày 2-3 lần trong thời gian không ít hơn 1 tuần

Cách 2: Dầu dừa

Thành phần: 1 muỗng canh dầu dừa

Cách dùng: Uống dầu dừa 2 lần/ngày, 1 lần vào buổi sáng, 1 lần nữa vào ban đêm trong khoảng 1 tuần

4. Chuối

Chuối chín và chín đều có lợi vì các hợp chất kháng khuẩn của nó ức chế sự phát triển của bệnh dạ dày nhất là loét. Thêm vào đó, chuối bảo vệ hệ thống nhờ khả năng quét sạch axit của dạ dày, giúp giảm viêm và tăng cường lớp lót dạ dày. Do đó, chuối là biện pháp khắc phục nhà hiệu quả cho bệnh dạ dày tại nhà.

Thành phần: 1 quả chuối chín

Cách sử dụng: Ăn chuối ít nhất 3 lần / ngày

Bệnh nhân bị cao huyết áp nên ăn gì và kiêng những gì?
Chuối

5. Mật ong

Mật ong có đặc tính hồi phục mạnh, giúp điều trị loét dạ dày vì enzym của mật ong “glucose oxidase” có thể sản xuất hydrogen peroxide giết chết các vi khuẩn có hại gây loét. Hơn nữa, mật ong có thể làm dịu và giảm sự viêm của lớp lót dạ dày của bạn.

Thêm vào đó, mật ong giúp tăng cường lớp lót dạ dày, làm sạch ruột và điều trị và ngăn ngừa sự tái phát loét dạ dày. Kết quả là, sử dụng mật ong như là một trong những biện pháp khắc phục hiệu quả bệnh loét dạ dày.

Thành phần: 2 muỗng cà phê mật ong

Cách sử dụng: Uống mật ong 1 lần/ngày vào lúc dạ dày rỗng vào buổi sáng. Khi bạn bắt đầu chữa bệnh loét dạ dày, bạn có thể uống 1 muỗng cà phê mật ong mỗi ngày

6. Chuối & Mật ong

Đây là hướng dẫn để làm cho hỗn hợp của chuối và mật ong để điều trị loét:

Thành phần:

+ 2-3 chuối

+ 1 muỗng cà phê mật ong

Cách sử dụng: Đầu tiên, lột vỏ chuối và cắt chúng thành những miếng mỏng. Tiếp theo, đặt các lát mỏng trong nắng cho đến khi chúng trở nên khô. Sau đó, nghiền những miếng khô thành bột rồi trộn 2 thìa bột chuối khô với mật ong với nhau. Uống  hỗn hợp này  3 lần / ngày trong khoảng 1 tuần.

7. Tỏi

Tỏi khả năng điều trị loét dạ dày vì tính chất kháng khuẩn và kháng khuẩn có thể kiểm tra mức độ vi khuẩn Helicobacter pylori . Vì vậy, tỏi không chỉ có thể làm dịu chứng viêm mà còn ngăn ngừa những vết loét trong dạ dày của bạn.

Thành phần:

+ 2-3 củ tỏi

+ 1 chén nước

Cách sử dụng: Đầu tiên nghiền nát tỏi, sau đó, ăn tỏi nghiền, tiếp theo, uống nước. Làm như vậy 1-2 lần mỗi ngày

Bệnh nhân bị cao huyết áp nên ăn gì và kiêng những gì?
Củ tỏi!

8. Ớt Cayenne

Hạt tiêu cayenne có thể là một trong những biện pháp chữa trị tại nhà cho các vết loét ở dạ dày vì hợp chất capsaicin của nó có thể ức chế sự tiết axit của dạ dày, tăng cường sản xuất kiềm và kích thích lưu thông máu niêm mạc dạ dày và tiết dịch nhầy.

Thành phần:

+ 1/8 muỗng cà phê ớt cayenne

+ 1 chén nước

Cách làm và sử dụng: Cho ớt cayenne vào nước và khuấy đều, sau đó uống nước này 2 lần / ngày trong 2-3 ngày đầu.

Sau đó, bạn dần dần tăng 1/4 muỗng cà phê ớt cayenne 2 lần mỗi ngày cho phần còn lại của tuần. Ngoài ra, bạn có thể thêm 1 nhúm ớt cayenne vào thịt, súp và các món ăn ngon khác, có thể giúp bạn điều trị loét trong dạ dày.

9. Gạo trắng

Hỗn hợp rễ cam thảo và cơm trắng để loại bỏ các vết loét trong dạ dày của bạn một cách hiệu quả và an toàn ở nhà:

Thành phần:

+ 1/2 muỗng cà phê bột rễ cam thảo

+ 1 chén nước

+ Chén cơm trắng nấu chín

Cách chế biến gạo và cam thảo làm thuốc chữa đau dạ dày: Đầu tiên, trộn bột cam thảo với nước, sau đó đậy kín để qua đêm. Vào sáng hôm sau, bạn thêm gạo vào trong và ăn hộn hợp này 1 lần/ ngày

10. Mật ong hạt cỏ cari

Mật ong củ cài đường có chứa các hợp chất chữa bệnh mạnh mẽ và lợi ích sức khoẻ. Nó có thể được sử dụng để điều trị có hiệu quả loét ở dạ dày vì hợp chất nhầy của nó có thể bảo vệ lớp lót trong dạ dày bằng cách phủ nó và tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình chữa bệnh.

Quy trình 1: Hạt cỏ cari và mật ong

Thành phần:

+ 1 muỗng cà phê hạt cỏ cari

+ 2 ly nước

+ 1/2 muỗng cà phê mật ong

Cách sử dụng: cho hạt vào nước, đun sôi, sau đó, lọc chất lỏng và thêm mật ong vào chất lỏng và khuấy đều. Uống hỗn hợp này 2 lần/ Ngày.

Quy trình 2: Lá cỏ cari và mật ong

Thành phần:

+ 1 ly lá cỏ cari

+ 1 muỗng cà phê mật ong

Cách chế biến và sử dụng: Đun sôi lá cỏ cari, sau đó, thêm mật ong vào đó sau đó ăn hỗn hợp này 2 lần /ngày trong 1 tuần

13. Hạt cỏ cari và sữa

Thành phần:

+ 1 muỗng cà phê bột hạt cỏ cari

+ 1 chén sữa

Cách chế biến và sử dụng: Trộn đều nguyên liệu, Lắc  đều, sau đó uống hỗn hợp này 2 lần/ Ngày.

11. Trái quách

Trái quách là một trong những biện pháp hữu ích để chữa bệnh loét dạ dày mà bạn nên áp dụng ở nhà. Trái quách có thể điều trị loét dạ dày nhờ tannin và bảo vệ dạ dày khỏi lượng axit dư thừa. Hơn nữa, nước ép trái quách có thể giúp giảm viêm và đau do hàm lượng chất nhầy. Sau đây là hướng dẫn sử dụng lá táo gỗ để điều trị loét trong dạ dày.

Thành phần:

+ 2-3 lá quách

+ 1 chén nước

Cách chế biến và sử dụng: Ngâm lá vào trong nước và để qua đêm. Vào sáng hôm sau, bạn lọc lấy hỗn hợp này và uống khi dạ dày còn rỗng 1 lần /ngày trong vài tuần.

12. Trà xanh

Trà xanh trở thành một trong những phương thuốc tốt nhất để chữa loét dạ dày vì nó thành phần flavonoid.

Thành phần:

+ 1 lá nhỏ của lá trà xanh hoặc 1-2 túi trà xanh

+ 1 chén nước

Cách chế biến và sử dụng trà canh chữa đau dạ dày: Đun sôi nước và cho lá trà xanh hoặc túi trà xanh, ủ 10-15 phút
Sau đó, uống trà 2-3 lần / ngày

Đặc sản Thái Nguyên!
Trà Tân Cương

13. Trà diệp lục

Cỏ diệp lục đỏ đã được sử dụng để chữa bệnh loét dạ dày bởi vì nó có chứa một hợp chất để bình thường hoá các axit trong dạ dày. Thêm vào đó, nó có tác dụng nhẹ nhàng và đẩy nhanh quá trình hồi phục.

Thành phần:

+ 2-3 là diệp lục đỏ

+ 1 chén nước

Cách chế biến và sử dụng: Cho là diệp lục đỏ và đun sôi nước trong 10 phút. Uống nước trước khi ngủ một lần mỗi ngày để có kết quả tốt hơn

14. Giấm táo và backing soda

Hỗn hợp dấm táo và baking soda đóng vai trò điều trị bệnh loét dạ dày ở trong dạ dày vì kiềm trong hỗn hợp này thể duy trì mức độ pH.

Thành phần:

+ 2 muỗng canh giấm táo

+ 2 ly nước

+1 nhúm baking soda

Cách chế biến và sử dụng: Trộn đều nguyên liệu,  sau đó, uống nước này 1-2 lần / ngày để có kết quả tốt hơn

15. Cây lô hội

Nước ép cây lô hội có thể làm dịu và làm giảm cảm giác nóng rát và axit kết hợp với các vết loét trong dạ dày. Bạn có thể sử dụng nước ép lô hội là một trong những biện chữa đau dạ dày tại nhà tự nhiên lànhcác vết loét trong dạ dày.

Thành phần:

+ 2 muỗng cà phê nước ép cây lô hội

+ 1 chén nước

Cách chế biến và sử dụng: Trộn các thành phần với nhau, sau đó uống nước hỗn hợp này 2-3 lần / ngày

16. Hạnh nhân và sữa

Đây là hướng sử dụng sữa hạnh nhân để điều trị loét trong dạ dày mà bạn nên làm theo ở nhà:

Thành phần:

+ Một số hạnh nhân

+ 1 chén sữa

Cách chế biến và sử dụng: Ngâm quả hạnh và sau đó lột vỏ, tiếp theo xay chúng vào bột nhão. Sau đó, thêm bột vào sữa và trộn chúng với nhau và uống hỗn hợp 1-2 lần mỗi ngày. Bạn chỉ có thể uống 1-2 cốc sữa hàng ngày, có thể giúp bạn làm dịu dạ dày.

Hạnh nhân chữa đau dạ dày!
Hạnh nhân chữa đau dạ dày!

17. Dưa chuột (Dưa leo)

Dưa chuột cũng là biện pháp chữa trị hiệu quả cho các vết loét ở dạ dày vì nó có tác dụng làm mát và làm sạch. Vì vậy, dưa chuột có thể giúp bạn làm giảm loét dạ dày và các triệu chứng của chúng như khó tiêu và tính axit.

Bạn có thể ăn 2-3 quả dưa chuột mỗi ngày. Bạn có thể uống chiết xuất trái dưa dưa để trong tủ mát và uống nước vào dạ dày rỗng vào buổi sáng.

18. Gừng và Mật ong

Sự kết hợp của gừng và mật ong là một giải pháp tự nhiên để giảm đau và viêm loét.

Thành phần:

+ 1 muỗng cà phê mật ong

+ 1-2 muỗng canh nước gừng

Cách chế biến và sử dụng: Trộn đều nguyên liệu, sau đó uống hỗn hợp này 1-2 lần / ngày

19. Bồ công anh

Bồ công anh cũng là một phương thuốc tuyệt vời để chữa loét dạ dày. Loại thảo mộc này rất đặc biệt vì bất kỳ bộ phận nào của cây bồ công anh này có thể được sử dụng như một phương pháp điều trị. Rễ bồ công anh chứa si rô rất tốt trong điều trị loét dạ dày.

Ngoài ra, bạn có thể ăn salad bồ công anh, nấu rau xanh, ăn trong 2-4 tuần và sau đó giảm số lần ăn và cuối cùng ngừng thuốc này.

Bồ Công Anh
Bồ Công Anh

20. Quả chùm ngây và sữa chua

Hai thành phần này để điều trị bệnh dạ dày ở nhà một cách hiệu quả. Sau đây là hướng dẫn để giúp bạn thực hiện dán này:

Thành phần:

+ 10g quả chùm ngây

+ Một chút nước

+ 1/2 hũ sữa chua

Cách chế biến và sử dụng: Xay quả chùm ngây, tiếp theo trộn với nước. Sau đó, thêm sữa chua và trộn đều chúng
và uống mỗi ngày 1 lần để điều trị các vết loét trong dạ dày của bạn.

21. Dầu thầu dầu và sữa

Dầu thầu dầu là một cách điều trị tốt khác cho bệnh loét dạ dày tại nhà.

Thành phần:

+ 2-3 giọt dầu thầu dầu

+ 1 chén sữa

Cách chế biến và sử dụng: Đầu tiên, trộn đều các nguyên liệu. Sau đó, uống hỗn hợp này 1 lần /ngày.

22. Dâu tây Ấn Độ

Một biện pháp tốt nhất chữa bệnh loét dạ dày là quả dâu Ấn Độ. Với lợi ích của nó, dâu Ấn Độ điều trị hiệu quả để làm giảm đau và viêm do loét dạ dày.

Thành phần: 25ml nước ép dâu tây Ấn Độ

Cách sử dụng: Uống nước ép dâu này sớm vào buổi sáng khi bụng đói 1 lần /ngày để loại bỏ các vết loét

23. Quả bầu

Bầu trắng được coi là một điều trị tự nhiên tốt cho bệnh loét trong dạ dày của bạn. Bạn có thể làm nước ép làm giảm tình trạng đau dạ dày của bạn.

Thành phần:

+ 20g bầu trắng

+ 1 chén nước

Cách chế biến và sử dụng: Cắt nhỏ bầu vắt lấy nước, sau đó trộn với chén nước đã chuẩn bị trước khuấy đều. Uống hỗn hợp nước này vào buổi sáng khi bụng đói. Bạn nên ăn sáng trong 2-3 giờ sau khi uống.

24. Vitamin E

Khoáng chất, chất dinh dưỡng, protein, sợi và vitamin rất quan trọng cho sức khoẻ con người và đặc biệt là vitamin E hoạt động tốt với các vết loét trong dạ dày. Bạn uống vitamin E trong 4-6 ngày, bạn sẽ cảm thấy cơ thể khỏe mạnh, tăng cân, các cơ quan khỏe mạnh và cải thiện tình trạng của bệnh đường ruột và loét.

Bạn có thể ăn dầu vitamin E hoặc viên nang 1-2 lần mỗi ngày trong 4-6 ngày thay thế cũng có hiệu quả tương tự.

25. Nước

Tiêu thụ 1,5-2 lít nước mỗi ngày có thể giúp cơ thể của bạn giữ nước và giảm đau loét dạ dày. Ngoài ra, bạn có thể uống 1 chén nước chứa 1 muỗng canh lúa mạch lúa bột 5-6 lần mỗi ngày có thể giúp bạn chữa khỏi bệnh.

Trên đây là danh sách các biện pháp bài thuốc chữa đau dạ dày ở nhà tự nhiên tốt nhất cho bệnh dạ dày nhất là các vết loét trong dạ dày.

Tuy nhiên các biện pháp chữa đau dạ dày tự nhiên để chữa bệnh dạ dày hiệu quả bạn nên kết hợp với thuốc bác sĩ kê nhằm giúp điều trị nhanh nhất.

Xem thêm: Cây thuốc dòi! Bạch cập khô và cam ba lá!

Chia sẻ tới mọi người