Cao xương ngựa, thực phẩm chức năng tốt cho mọi lứa tuổi!

Từ ngàn xưa, cao xương ngựa được biết đến với công dụng thần kỳ tác động lên sức khỏe của con người như: chống đau nhức xương khớp, phòng chống loãng xương, tăng cường và phục hồi sức khỏe cho phụ nữ sau sinh, người làm việc nặng,….Sở dĩ cao xương ngựa tốt như vậy là bởi vì trong cao cưa chứa đến 17 loại axit amin vô cùng quan trọng, trong đó có đến 10 loại axit amin thiết yếu cho cơ thể. Vậy, để các bạn tìm hiểu kỹ hơn về cao xương ngựa, hãy tham khảo bài viết chia sẻ dưới đây nhé.

Cao xương ngựa là gì?

Cao xương ngựa thực chất là chế phẩm được chế biến từ xương của con ngựa, được cô đặc lại từ xương ngựa nấu ở nhiệt độ cao theo 1 công thức định sẵn. Trên thị trường hiện nay, cao xương ngựa có 2 loại được bày bán. Mua cao xương ngựa truy cập link tại đây!

  • Cao ngựa nguyên chất: là loại được nấu từ 100% xương ngựa đã loại bỏ hết thịt để đảm bảo chất lượng, tuy nhiên lượng cao thu được không nhiều 10kg xương mới cho ra được 1 kg cao.
  • Cao ngựa toàn tính: đây là loại cao được nấu lẫn cả xương và thịt. Lúc này lượng cao thu được nhiều hơn rất nhiều so với nguyên nhất. Thế nhưng chất lượng kém hơn rất nhiều và giá thành cũng bởi vậy mà rẻ hơn
cao xương ngựa Bắc Hà - Lào Cai
Cao xương ngựa Bắc Hà!

Nguồn gốc cao xương ngựa

Ngựa được phân bố rải rác tại các tỉnh miền núi, chúng tập trung chủ yếu ở các vùng cao biên giới. Thời xa xưa ngựa bạch, gà tần được coi là loài vật quý hiếm chỉ được sử dụng cho vua chúa. Ở Việt Nam cao ngựa là sản phẩm được quý trọng thứ 2 cao hổ. Rất nhiều lương y ở vùng cao thường dự trữ 1,2 lạng để sử dụng nhằm phòng chống bệnh cho người thân trong gia đình. Cao ngựa quý hiếm nhất là nấu từ ngựa bạch, một loài vậy đang có nguy cơ tuyệt chủng ở mức báo động.

Thành phần dược tính cao xương ngựa

Thành phần chính có trong cao xương ngựa là các chất đạm, canxi, axit amin và magie…Trong đó, có 17 loại axit amin, thì 10 loại  cần thiết cho cơ thể của con người. Những loại axit amin này giúp kích thích tăng cường sức khỏe cơ thể, phát triển các tế bào và giúp phục hồi sức khỏe

Công dụng cao xương ngựa

Cao ngựa có công dụng điều trị bệnh về xương khớp như trẻ em bị còi xương, trẻ em bị xương tiêu hủy ít, thanh niên tiêu xương  nhiều, người già bị loãng xương, xương yếu…. Sụn khớp bị thoái hóa, mất trơn nhẵn hoặc bị bào mòn chủ yếu từ  chondroitin sulfuric. Nếu bạn sử dụng cao ngựa hàng ngày sẽ giúp xương khớp phục hồi. Tuy nhiên, lại không có tác dụng chống viêm khớp.

Công dụng chống suy nhược cơ thể: Trong cao xương nhựa có chứa nhiều acid amin và các men xúc tác khác giúp tăng cường sức đề kháng cho người mới ốm dậy hoặc những người bị suy nhược

Công dụng chữa bệnh chậm phát triển ở trẻ nhỏ. Trẻ nhỏ chậm phát triển  thường có thân hình còi còi cọc, biếng ăn. Cao ngựa giúp bổ dưỡng thận và hỗ trợ điều trị bệnh chậm phát triển ở trẻ nhỏ

Cách dùng cao xương ngựa

Cao ngựa có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe, nhưng cách sử dụng nó như thế nào để hấp thu được hết tinh chất là điều không phải ai cũng biết. Điều này cực kỳ quan trọng, bởi nếu không dùng cao xương ngựa đúng cách, đúng liều lượng không những không hấp thụ được các chất mà còn có tác dụng ngược lại gây hại cho sức khỏe. Vậy cách dùng thế nào để đạt hiệu quả.

  • Hàng ngày, bạn có thể lấy cao ngựa ngâm vào nước nóng hoặc cho vào cháo cùng chút mật ong để dùng. Nên dùng ngày 2 lần.
  • Hoặc bạn lấy 1 ít cao ngựa cho vào chén hấp cách thủy hoặc khi nấu cơm thì hấp, ăn trước bữa ăn khoảng 10p
  • Thái mỏng từng lát cao ngựa rồi ngâm với rượu trắng trong bình thủy tinh. Đợi khoảng 4 hoặc 5 tháng cao ngựa tan hết vào rượu thì lấy uống ngày 2 lần, mỗi lần 1 chén con.

Liều dùng cao ngựa: Trong cao ngựa có lượng đạm 80% (cô đặc) vì thế đối với trẻ em từ 2 tuổi đến 9 tuổi chỉ lên dùng khoảng 5g, người lớn khoảng 10g.

ngựa bạch
Mắt ngựa bạch khi chiếu đèn ban đêm sẽ đỏ như vậy, còn không là ngựa nhuộm màu lông, làm giả.

Lưu ý khi dụng cao xương ngựa

Không nên dùng cao xương ngựa cho trẻ em dưới 1 tuổi.  Đặc biệt là phụ nữ và trẻ em tuyệt đối không sử dụng cao xương ngựa ngâm rượu

Trong thời gian sử dụng cao ngựa thì nên kiêng những đồ cay nóng (ớt, hạt tiêu, tỏi), hải sản (tôm, cua, cá, mực…), rau muống, nước chè, măng tươi & khô, đậu xanh

Không nên dùng cao ngựa cho những người bị bệnh gút, suy thận, nồng độ máu cao, bệnh ngoài da và giời leo

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ đến bạn rất nhiều kiến thức về cao xương ngựa, hy vọng các bạn phần nào hiểu được công dụng thần kỳ của sản phẩm này. Hiện nay trên thị trường cao xương ngựa được làm giả rất nhiều, do đó lời khuyên của chúng tôi dành cho các bạn đó là hãy mua cao xương ngựa tại những cơ sở uy tín, cơ sở lớn được đông đảo khách hàng ủng hộ trong thời gian gần đây. Xem thêm: Cao xương ngựa bạch!

5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *