Cách trồng Măng Tây bằng thùng xốp trong nhà!

Măng tây là món khoái khẩu của không ít người, măng tây xào thịt bò, măng tây xào miến….Tuy nhiên nhiều người không thể thưởng thức măng tây thường xuyên vì giá thành quá mắc, vậy phải làm sao?

Không cần có một mảnh đất rộng bạn chỉ cần vài thùng xốp chứa đất và khoảng sân trước hiên nhà hoặc sân thượng là có thể tận dụng trồng được ngay loại cây này tại nhà, muốn ăn lúc nào cũng có ngay. Măng tây thích hợp trồng nhất vào mùa vụ thu đông và xuân hè.

1. Ươm hạt măng tây

Vỏ hạt giống măng tây rất dày, chính vì thế trước khi mang đi ngâm ủ thì bạn nên phơi chúng dưới nắng chiều trong vòng 2 – 3 giờ đồng hồ để tăng cường khả năng hút nước. Sau đó, mang vào rửa lại bằng nước lạnh, chà xát chúng để loại bỏ bụi bẩn và những hạt thối, lép.

Sau đó, bạn mang ủ hạt trong khăn ấm tối màu ở nhiệt độ từ 30 đến 40 độ C, cứ cách 12 tiếng lại phun nước ấm một lần lên khăn. Sau 9 đến 12 ngày thì hạt măng tây sẽ nứt vỏ, nảy mầm. Lưu ý là khi ủ hạt, bạn nên để nơi thông thoáng, râm mát, tránh ánh sáng mặt trời.

cách trồng măng tây
Ươm hạt măng tây!

2. Chuẩn bị trồng măng tây

  • Thùng xốp có chứa đất pha cát, đất thịt nhẹ hoặc đất phù sa. Bạn nên trộn thêm phân hữu cơ, cỏ khô, rơm cắt nhỏ để đất thêm màu mỡ, tơi xốp
  • Hạt măng tây đã nứt vỏ.

3. Tiến hành gieo hạt măng tây

Trước khi trồng nên rải một lớp vôi diệt nấm, diệt mầm bệnh xuống đất. Gieo hạt sâu từ 1 đến 1,5 cm, phủ trên hạt một lớp đất mỏng. Đặc biệt bạn cần phải tưới nước thường xuyên, tránh để đất khô và cung cấp độ ẩm giúp hạt mau chóng nảy mầm. Thường phải mất thời gian chăm sóc từ 6 tới 9 tháng thì cây măng tây mới có thể cho thu hoạch được.

4. Cách chăm sóc măng tây

Nên để măng tây ở nơi có nhiều ánh sáng mặt trời, nhiệt độ thích hợp là từ 25 đến 30 độ C. Thường xuyên bón lót, phân hữu cơ, phân trùn quế để bổ sung dinh dưỡng theo chu kỳ 10 – 15 ngày cho cây.

Trong thời gian đợi thu hoạch, phải tỉa bỏ cành già, cành còi cọc để tạo độ thông thoáng, kích thích mầm non phát triển, ngăn bệnh dịch. Đồng thời, bạn cũng nên thường xuyên cung cấp nước cho cây.

măng tây
Mầm măng tây

5. Thu hoạch măng tây

Một chậu măng tây trưởng thành có thể thu hoạch liên tiếp nhiều vụ trong năm và tuổi thọ của cây này có thể lên tới 25 năm. Khi thấy cành măng tây trồi lên mặt đất chừng 20 đến 30 cm thì bạn có thể tiến hành thu hoạch. Tuy nhiên, không nên cắt những cây vừa mới nhú lên để chúng có thêm thời gian phát triển, luân phiên thu hoạch.

Trên đây là cách trồng măng tây mà quý vị có thể áp dụng. Nếu thấy còn phương thức nào hay ơn xin chia sẻ với 1top để giúp ace khác.

Nguồn: oxii

5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *