Cách đi du lịch Sapa, ăn, chơi, ngủ, mua đặc sản làm quà!

Nếu bạn đã từng đi du lịch Sapa một lần thì không nói, nhưng chưa đi lần nào bạn nên đọc bài viết này để hiểu rõ cách đi du lịch Sapa, địa chỉ ăn chơi, nghỉ dưỡng, đặc sản vv… Bài viết được 1top cập nhật lại để mang đến trải nghiệm thú vị hơn.

Cách đi lên Sapa?

Hiện tại đã có cao tốc Lào Cai – Hà Nội nên việc di chuyển lên Sapa không còn khó khăn nữa. Bạn chỉ cần bắt xe từ Hà Nội và ngủ một giấc là tới bến xe Lào Cai. Sau khi tới Lào Cai sẽ có xe trung chuyển đưa bạn tận bến xe, thậm chí tận nhà nghỉ hoặc khác sạn bạn đã đặt trước.

  • Một số xe giường nằm mà bạn có thể đặt đi là: Hà Sơn – Hải Vân hoặc Sao Việt. Đây là 2 hãng xe lớn nhất và dịch vụ tốt nhất hiện nay.
  • Ngoài ra bạn có thể đi tàu hoả theo lộ trình từ Hà Nội lên Lào Cai. Giá vé tàu hiện tại thường khoảng 600.000 đ/1 vé tàu khoang 4 điều hòa ốp gỗ. 500.000 đ cho vé khoang 6 người (giường nằm). Vé tàu ngồi, thường từ 150 đến 300 tùy thuộc vào ngồi cứng, ngồi mềm, có điều hòa, không điều hòa. Nếu vào dịp lễ tết khoang 4, khoang 6 có thể tăng thêm 100, 150k.
Cách đi du lịch Sapa, ăn, chơi, ngủ, mua đặc sản làm quà!
Cách đi du lịch Sapa, ăn, chơi, ngủ, mua đặc sản làm quà!

Khách sạn nổi tiếng ở Sapa bạn có thể nghỉ ngơi?

Hiện Sapa có đến hàng trăm khách sạn lớn nhỏ, chưa kể nhà nghỉ bình dân. Vì vậy việc lên Sapa du lịch, nghỉ ngơi không còn khó khăn như trước nữa. Sapa trước kia có những thời điểm khách du lịch đông nhiều khách phải ngủ ngoài công viên, nhưng cũng rất hy hữu. Một số khác sạn có tiếng như

  • Victoria 4*, Amazing, Châu Long, Hoàng Gia, U Sapa, Sunny Mountain, Mường Thanh (giá phòng dao động từ 800-1.800.000đ)
  • Holiday, Sao Phương Bắc, Royal View, Sapa Luxury, Sapa Lodge, Sapa Hotel, Cat Cat View, Sapa View (giá phòng dao động từ 500-1.000.000đ)
  • Lotus, Summit, Queen, Đăng Khoa, Linh Trang, Emotion, Nguyễn Hùng, Mùa Xuân (giá phòng từ 350-800.000đ).

Nhìn chung khách sạn giờ có rất nhiều, giá cả không hề chặt chém, vì vậy bạn có thể lên Sapa thoải mái bằng cách đặt phòng trước. Do đây là vùng đất sống chính bằng khách du lịch nên dịch vụ khá công khai, đảm bảo.

Khách sạn nổi tiếng ở Sapa bạn có thể nghỉ ngơi?
Khách sạn nổi tiếng ở Sapa?

Ở Sapa đi chơi đâu đẹp?

Hiện Sapa được tập đoàn Sun Groups đầu tư khá nhiều hạng mục như; cáp treo, tầu điện, vườn hoa vv… theo mô hình của phương tây, gần giống với Bana Hill. Ngoài mấy địa điểm mới đó ra thì bạn có thể đi những địa điểm nổi tiếng xưa nay là;

  • Hàm Rồng, Thác Bạc, Thác Tình Yêu. Ai thích khám phá, tìm hiểu cuộc sống của người dân bản địa thì thăm quan bản Cát Cát, Tả Phìn, Lao Chải, Tả Van (tại Sapa có 5 nhóm người dâm tộc thiểu số: H Mông đen, Dao Đỏ, Giáy, Tày và Xa Phó), vùng hẻo lánh như; Seo Mí Tỷ, Tả Trung Hồ, Bản Hồ, Nậm Toong, Nậm Cang, Thanh Phú…

Để đi đúng mùa Sapa đẹp nhất bạn nên đi vào mùa lúa chín hoặc mùa nước đổ. Đây là 2 mùa đẹp nổi tiếng nhất của Sapa, nhờ cảnh quan, thời tiết ứu ai. Vào tháng 4, tháng 5 người dân dẫn nước về làm đất, từ đầu tháng 6 đến cuối tháng 09 (từ lúc lúa xanh đến lúc lúa chín được thu hoạch) là thời gian ngắm ruộng bậc thang đẹp nhất).

Ở Sapa đi chơi đâu đẹp?
Ở Sapa đi chơi đâu đẹp?

10 địa điểm đi chơi đẹp nhất Sapa:

1/ Chinh phục đỉnh Fansipan: có độ cao 3143 m so với mặt nước biển, là điểm khám phá ưa thích của dân phượt và chỉ dành cho người co sức khỏe tốt. Thông thường phải mất 2 ngày 1 đêm, hoặc 3 ngày 2 đêm với đội ngũ hướng dẫn viên và người khuân vác mang theo thức ăn thì mới chinh phục được đỉnh Fansipan.

2/ Núi Hàm Rồng: nằm ngay tại thị trấn Sapa, phải đi bộ trên những bậc thang bằng đá để ghé thăm địa điểm này. Nơi đây trồng rất nhiều các loại hoa ôn đới âu á, các loại cây đặc trưng Sapa như Đào, Lê, Mận. Đặc biệt là các loài hoa lan quý hiếm chỉ có ở Sapa. Hàm Rồng là nơi lý tưởng để chụp ảnh kỷ niệm, album ảnh cưới. Hàng ngày có các buổi biểu diễn văn nghệ đặc sắc, 2 xuất buổi sáng và 2 xuất buổi chiều. Giá vé 70.000đ/người lớn, 20.000đ/trẻ em.

3/ Thác Bạc: cách thị trấn Sapa khoảng 12 km, thác có độ cao 200m tính từ đỉnh tới chân thác, là thác cao nhất Việt Nam. Nên thăm quan vào mùa nhiều nước (tháng 6, 7, 8, 9), những tháng ít nước (tháng 12, 1, 2, 3) không nên thăm quan. Giá vé 15.000đ/ người lớn, 10.000đ/ trẻ em.

4/ Thác Tình Yêu: đi lên qua Thác Bạc khoảng 3 km, sau đó phải đi bộ khoảng 1,5 km đường đá xuyên qua rừng, qua suối mới đến Thác Tình Yêu. Đây là điểm dã ngoại lý tưởng, không khí trong lành, phong cảnh đẹp. Giá vé 40.000đ/ người lớn, 20.000đ/ trẻ em.

5/ Bản Cát Cát: cách thị trấn Sapa khoảng 3 km, là bản của người dân tộc H Mông đen sinh sống trong một thung lũng nhỏ, có phong cảnh đẹp với ruộng bậc thang, thác nước, nhà máy thủy điện của người Pháp xây dựng trước đây. Hàng ngày tại đây có 2 xuất biểu diễn văn nghệ địa phương lúc 10h sáng và 3h chiều. Giá vé vào bản 40.000đ/người lớn, 15.000đ/trẻ em.

Ở Sapa đi chơi đâu đẹp?
Ở Sapa đi chơi đâu đẹp?

6/ Tuyến Lao Chải – Tả Văn: đây là tuyến du lịch đi bộ được yêu thích của khách nước ngoài. Đi bộ từ Sapa xuyên qua các bản của người H Mông đen (Lao Chải), bản người Giáy (Tả Van), tổng cộng khoảng 12 km trước khi xe đón về. Giá vé cả tuyến 50.000đ/ người lớn, 15.000đ/ trẻ em.

7/ Bãi đá cổ: cùng tuyến đường với bản Lao Chải, Tả Van. Nếu đi xe ô tô cách Sapa khoảng 12 km. Nơi đây có gần 200 khối đá chứa những ký tự lạ từ xa xưa. Giá vé cùng tuyến Lao Chải, Tả van chỉ mất một lần mua.

8/ Cầu Mây: đi qua Bãi đá cổ khoảng 1,5 km. Trước đây có cây cầu kết bằng dây rừng (dây mây) của người dân bản địa, ngày nay đã thay bằng cây cầu sắt.

9/ Bản Tả Phìn: cách thị trấn Sapa khoảng 14 km, là nơi sinh sống của đồng bào dân tộc H Mông và Dao Đỏ, nơi đây nổi tiếng với đồ thổ cẩm và nước tắm lá thuốc của người Dao Đỏ. Giá vé 30.000đ/ người lớn.

10/ Cổng Trời: nằm trên tuyến Thác Bạc – Thác Tình yêu – Cổng Trời, là điểm cao nhất trên đèo Ô Quý Hồ, cũng là điểm cao nhất trên đường bộ Việt Nam. Từ đây có thể phóng tầm mắt nhìn sang cung đường rích rắc phía Lai Châu, tận hưởng khí lạnh từ những đám mây ùa vào người. Không mất vé.

Top 5 món ăn ngon ở Sapa?

Lên Sapa ngoài việc đi chơi, thưởng thức không khí trong lành cùng tiết trời xe lạnh mùa hè hoặc cái lạnh gắt – tuyết rơi mùa đông ra còn có những món ăn ngon đậm chất Sapa.

1/ Cá hồi, cá tầm: Nếu lên Sapa không ăn Cá Hồi – Cá Tầm thì quả là thiếu thi vị. Cá Hồi – Cá Tầm Sapa được người dân nuôi ngay tại đây. Thịt cá nuôi ở Sapa có vị ngọt, đặm, chắc hơn so với một số vùng khác. Nhưng đôi khi do nhu cầu quá lớn của thị trường mà nhiều nhà hàng dùng cả cá Trung Quốc. Vì vậy quý khách nên chọn nhà hàng nổi tiếng.

Món ăn ngon ở Sapa?
Món ăn ngon ở Sapa?

2/ Gà bản: Thông thường gà bản được mua từ người dân tộc, người mèo đem suống Sapa bán. Thế nhưng loại gà này ít và khó mua. Hiện nay đa số là dùng giống gà bản, nuôi theo mô hình trang trại thả vườn. Nhìn chung loại gà nuôi theo mô hình này không sử dụng cám nên thịt vẫn ngon, ngọt tự nhiên như gà bản của người dân.

3/ Thịt lợn bản: Thịt lợn bản thường được nhà hàng mua khi có khách đặt trước, hoặc ở những nhà hàng chuyên về món lợn. Thịt lợn trên Sapa chuẩn có vị ngọt, miếng mỡ ăn không mỡ, do lợn nuôi vã và ăn rau cháo đơn giản. Lợn này được thương lái mua mổ bán khá nhiều ngoài chợ.

4/ Lợn cắp nách: Lên Sapa không ăn lợn cắp nách chẳng khác nào đi chùa mà không lễ phật. Hiện món lợn cắp nách được mua từ người dân địa phương hoặc từ trang trại nuôi theo chuẩn Thực Phẩm Sạch khá ngon và ngọt thịt. Lợn cắp nách có thể chế biến thành 7 món như xào, hấp, nướng, quay, chả riềng vv…

5/ Cá suối: Là loại cá được người mèo câu hoặc tát, đánh điện ở suối, cá này rất ngon và ngọt. Cá suối giờ rất hiếm, bởi mấy năm gần đây bị đánh điện, bắt gần như cạn kiệt, ít khi gặp được món cá này.

6/ Rau Sapa: Sapa thời tiết lạnh nên rau ở đây rất ngon và ngọt, ví dụ như cải mèo, su su. Các món rau trên này đều ngon và ngọt hơn dưới suôi nhiều lần. Vì vậy nên gọi 1 đĩa rau luộc hoặc xào để thưởng vị.

Dịch vụ thư giãn ở Sapa?

Sapa có cả list những quán Mát xa để phục vụ khách hàng đi chơi nhiêu mỏi chân, mệt người thư giãn. Giá cả ở đây không hề đắt đỏ, vì vậy quý vị hoàn toàn yên tâm khi sử dụng.

1/ Mát xa: Giá thường khoảng 150.000đ/ tiếng (mát xa chân hoặc mát xa toàn thân), đặc trưng ở đây là mát xa hoàn toàn lành mạnh.

2/ Tắm lá thuốc của người Dao đỏ: vào bản Tả Phìn là nơi sinh sống của người Dao đỏ hoặc tại các quán mát xa ở thị trấn Sapa (khoảng 100.000đ/ người)

3/ Hát karaoke: quán Adam, Đoàn Long, vườn Hồng…

4/ Bar: không có quán bar lớn để nhảy, chỉ có một vài quán bar nhỏ uống nước, cafe bóng đá.

Mua gì làm quà ở Sapa?

Lên Sapa mua gì làm quà quả là câu hỏi khó, vì ở Sapa có quá nhiều đồ. Nhìn chung những đồ bạn có thể mua làm quà gồm có: Thổ cẩm, quần áo may theo kiểu người dân tộc, chăn mỏng, khăn quàng, khăn chải bàn, khăn trang trí (đa số đồ may từ nơi khác chuyển về).

Đồ lưu niệm: bạc chạm khắc, đá chạm khắc (2 nghề truyền thống của người dân tộc tại Sapa), khèn, nỏ của người H Mông, trống mặt trời của người Dao đỏ.

Đặc sản: mận hậu, đào, lê (mùa hè mới có). Nấm hương Sapa rất hiếm, phải mua trực tiếp từ người dân tộc.

Trên đây là tip đi du lịch Sapa, cách đi, ăn chơi, mát xa, nghỉ dưỡng mà 1top đã hướng dẫn. Nếu bạn có góp ý xin comment để chúng tôi cập nhật thêm.

5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *