Bồ công anh chữa ung thư đang trở thành một đề tài rất nóng trên khắp các trang mạng xã hội. Bởi căn bệnh ung thư được coi là một căn bệnh hiểm nghèo và không có cách chữa trị. Bệnh ung thư còn được ví như cầm chắc tấm vé đến với tử thần. Chính bởi khi nghe đến công dụng thần kỳ của bồ công anh rất nhiều người đã tin đó là sự thật. Và mong chờ một điều kì diệu sẽ đến với họ những người đang mang trong mình căn bệnh ung thư quái ác. Nhưng thật hư câu chuyện tác dụng chữa ung thư của cây bồ công anh là như thế nào?

Bệnh ung thư là gì ?

Ung thư là căn bệnh được xếp vào loại nguy hiểm. Bởi nó là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu thế giới. Theo các tài liệu nghiên cứu y khoa, ung thư là một bệnh của các tế bào. Nó vốn là những đơn vị cấu trúc cơ bản của cơ  thể. Các tế bào được cơ thể liên tục sản sinh ra để thay thế cho các tế bào đã chết hoặc hàn gắn lại lại những tế bào bị tổn thương do những chấn thương của cơ thể.

Nhưng trong một trường hợp các tế bào này đã phân chia một cách vô tổ chức. Những tế bào đó có khả năng xâm lấn những mô khác bằng cách phát triển trực tiếp vào mô lân cận hoặc di chuyển đến nơi xa.  Sự tổn hại này thường xảy ra trong cuộc đời con người. Mặc dù có một số nhỏ lại thừa hưởng những gene này từ cha mẹ họ. Bình thường thì các tế bào phát triển và nhân lên theo một trình tự. Tuy nhiên, những tế bào đã bị tổn hại có thể phát triển không bình thường. Chúng có thể phát triển thành những khối gọi là u hoặc bướu.

Bồ Công Anh
Bồ Công Anh

Các khối u hình thành

Khối u thì có thể là u lành tính hoặc u ác tính. Nhưng khối u lành tính sẽ không xâm lấn vào các cơ quan và các mô xung quanh của. Còn u ác tính sẽ phát triển. Nó có thể giới hạn trong khu vực ban đầu. Nếu những tế bào này không được xử lý hay điều trị. Chúng có thể xâm lấn ra ngoài phạm vi ban đầu. Và xâm lấn vào cả những mô xung quanh và trở thành ung thư.

Bất kì ai trong số chúng ta cũng có thể mắc bệnh ung thư. Nhất là với nhưng đối tượng thường xuyên hủy hoại cơ thể mình bằng các loại chất có hại cho sức khỏe hoặc có chế độ sinh hoạt bất hợp lý. Có rất nhiều người chỉ đến khi các tế bào ung thư. Nhưng giai đoạn cuối hoặc di căn mới phát hiện ra mình bị mắc căn bệnh này.

Căn bệnh nguy hiểm này đến hiện nay chúng ta chỉ có thể phòng chống và hạn chế sự phát triển của bệnh. Chứ chư có một phương thuốc nào có thể điều trị khỏi căn bệnh này. Chính bởi vậy mà nhiều người không có cơ hội để có thể sống lâu dài. Khi đó nhưng phương thuốc tin đồn như tác dụng chữa ung thư của cây bồ công anh sẽ trở thành tia hị vọng và mong chờ đối với họ.

Bệnh ung thư trong Đông y

Bệnh ung thư trong Đông y và Tây y có những sự khác biệt nhau rất lớn. Với Tây y căn bệnh ung thư được giải thích bằng các công trình nghiên cứu thực tế. Còn trong Đông y căn bệnh này chỉ dừng lại ở mức phỏng đoán và theo kinh nghiệm để lại.

Trong Đông y ung thư không phải là căn bệnh ác tính, khó trị và dẫn đến tử vong. Để giải thích một cách rõ hơn. Chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu chứng ung và chứng thư theo y học cổ truyền.

Chứng ung

Chứng ung ở đây là chỉ các loại nhọt phát sinh trên da với tốc độ nhanh. Sưng nóng đỏ đau, nổi cao lên có giới hạn rõ ràng, dễ làm mủ và dễ vỡ. Khi vỡ mủ rồi thì dễ hàn miệng. Nếu mức độ nặng nó có thể thêm các triệu chứng như phát sốt, sợ lạnh, môi khô,miệng khát. Các loại bênh này có thể do ngoại cảm lục dâm (sáu thứ tà khí bên ngoài), ăn uống quá nhiều đồ cay nóng và bổ béo. Thấp nhiệt hỏa độc uất kết ở bên trong khiến cho nhiệt độc tà khí ủng trệ làm dinh vệ bất hòa, kinh lạc trở tắc, khí huyết ngưng trệ mà thành.

Ngoài chứng ung kể trên, chứng ung còn có nhiều các loại bệnh khác tùy theo đặc điểm và tính chất. Ví dụ như Ung thũng là nhọt sưng, ung nùng là nhọt đã hóa mủ, ung lâu là mụn nhọt vỡ lâu không hết mủ thành lỗ dò, ng độc là nhọt độc, ung sang là mụn nhọt ở nông đã vỡ mủ tạo vết loét lâu liền.

Chứng thư

Chứng thư là chỉ loại nhọt chìm sâu ở trong. Phát sinh ở giữa gân cơ và xương, đau âm ỉ, khi chưa thành mủ thì khó tiêu. Đã thành mủ rồi thì khó vỡ. Khi đã vỡ thì khó liền miệng, mủ thường trong loãng. Về chứng thư sách Nội kinh có viết: “Uất nhiệt đốt mạnh, mủ độc hãm vào trong da thịt làm cho gân héo tủy khô kiệt. Khi đã ở tầng sâu thì gân xương cơ đều hủ nát, gọi là thư. Đặc trưng của thư là sắc da tối đen không tươi mà dày, giống như là dưới cổ trâu; đặc trưng của ung là da mỏng và sáng bóng”.

Nhưu vậy, chúng ta có thể thấy rằng bệnh ung thư theo Đông y thực chất là loại bệnh có khối u nói chung. Khối u đó có thể là u thịt, gây sưng, đỏ, cứng rắn, đau đớn. Cũng có thể là nhọt nằm sâu trong cơ thể có mủ sưng đau hoặc với lở loét hay một nhọt ở lưng. Khái niệm này có nội dung hoàn toàn khác so với bệnh danh ung thư của y học hiện đại. Và nếu có cho là giống nhau thì cũng chỉ trong một phạm vi rất hẹp.

Tác dụng chữa ung thư của cây bồ công anh

Chắc các bạn đang thắc mắc tại sao chúng tôi lại đề cấp đến vấn đề ung thư trong Đông y và Tây y ở trên đúng không ạ? Qua sự chia sẻ chúng tôi mong muốn rằng các bạn sẽ có những cái nhìn tổng quan hơn về bệnh ung thư. Với mỗi cách nhìn nhận khác nhau cũng sẽ có cách giải quyết khác nhau. Với bệnh ung thư cũng như vậy.

Vậy tác dụng chữa ung thư của cây bồ công anh có phải là sự thật? Cây bồ công anh có thể là loại thuốc hỗ trợ điều trị bệnh ung thư chứ nó không thể chữa. Theo GS Sinh, trong y học cổ truyền bồ công anh có vị ngọt, khí bình. Cho nên thanh được phế, lợi được hung cách, hóa được đờm, tiêu tan được tích kết. Chữa được những chứng mụn nhọt, nuôi dưỡng được âm phận, mát huyết, cứng xương, cứng răng…Mà bồ công anh lại là một vị thuốc dân gian được người đời truyền lại về cách chữa trị. Chính vì vậy tác dụng chữa bệnh ” ung thư” của chúng chỉ là tác dụng chữa chứng ung và chứng thư theo quan niêm dân gian mà thôi.

Dùng bồ công anh loại nào để chữa tắc tia sữa?

Xem thêm

Uống bồ công anh chữa tắc tia sữa là một trong những công dụng thần kì của bồ công anh. Nhưng bồ công anh có nhiều loại vậy chúng ta nên dùng loại nào làm thuốc là tốt nhất?

Mẹo hay cho các mẹ bầu: Uống nước lá bồ công anh chữa tắc tia sữa

Theo GS.TS Đỗ Tất Lợi (Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam) thì cây Bồ công anh trong tiếng Việt để chỉ ít nhất ba loài thực vật khác nhau. Ba loại đó là:

Bồ công anh Việt Nam

Loại bồ công anh còn có tên gọi là bồ công cao. Có tên tiếng anh là  Lactuca indica và thuộc họ Cúc – Asteraceae. Loại cây này được dùng khá phổ biến. Nó thường mọc ở các vùng phía Bắc và Bắc trung bộ.

Cây Chỉ thiên

Cây Chỉ thiên, được nhân dân một số vùng ở Miền Nam gọi là Bồ công anh. Chỉ thiên hay còn gọi cây Thổi lửa, cỏ Lưỡi mèo, cỏ Lưỡi chó, Co tát nai (dân tộc Thái), Nhả đản (dân tộc Tày). Có một số thầy lang hay gọi là Tiền hồ nam. Trong các sách Trung dược, cây có tên là “Khổ địa đảm”, “Thiên giới thái”, “Thổ sài hồ”, “Thổ bồ công anh”, “Xuy hỏa căn” (rễ Thổi lửa), “Thiết tảo trửu” (cái Chổi sắt) …Loại bồ công anh này cũng được dùng rất nhiều trong việc trị bệnh và bổ sung vào các bài thuốc.

Bồ Công Anh
Bồ Công Anh

Cây Bồ công anh Trung quốc (thân thấp)

Bồ công anh Trung Quốc cũng thuộc họ Cúc – Asteraceae và có tên khoa học là Taraxacum officinalen Wigg. Chữ Trung Quốc là để phân biệt với các loại khác, bởi loại bồ công này được ghi trong sách của Trung Quốc.  Loại bồ công anh này chỉ mọc tại Đà Lạt và Sa Pa ở nước ta. Theo các nghiên cứu loại cây này có tác dụng chữa bệnh rất tốt. Và chỉ có cây bồ công anh thấp (Trung Quốc) là loại được ghi vào sách dược và được dùng làm thuốc chữa tắc tia sữa cho đến ngày nay.

Uống nước lá bồ công anh chữa tắc tia sữa

Loại bồ công anh rất dễ nhận dạng. Nó thường mọc sát mặt đất là loại cỏ sống dai và có rễ hình trụ.  Lá mọc từ rễ, nhẵm, thuôn dài hình trái xoan ngược. Lá có khía răng uốn lượn hoặc xẻ lông chim, mép giống như bị xé rách. Cụm hoa có cuống dài rỗng, từ rễ mọc lên. Hoa màu vàng, quả mang chùm lông, phát tán nhờ gió.

Uống bồ công anh chữa tắc tia sữa

Ghi chép của y điểm Trung Quốc về công dụng uống nước bồ công anh chữa tắc tia sữa

Theo các Y điển của Trung Quốc, vị thuốc Bồ công anh còn gọi là Phù công anh (Thiên Kim Phương), Cấu nậu thảo,  Bộc công anh (Đồ Kinh Bản Thảo), Thái nại, Lục anh, Đại đinh thảo, Bột cô anh (Canh Tân Ngọc Sách), Bồ công định, Thiệu kim bảo, Bồ anh, Cổ đính, Thiệu kim bảo, Ba ba đinh, Địa đinh thảo, Bát tri nại, Bạch cổ đinh. Nhĩ bản thảo (Tục Danh), Kim trâm thảo, Kim cổ thảo, Hoàng hoa lang thảo, Mãn địa kim tiền, Bột Bột đinh thái (Hòa Hán Dược Khảo), Hoàng hoa địa đinh (Trung Quốc Dược Học Đại Từ Điển).

Các Y điển này cũng ghi chép lại rằng loại bồ công anh thấp có vị ngọt, tính hàn, không độc. Chính bởi vậy mà nó có tác dụng hanh nhiệt, giải độc, tán sưng tiêu ung (đặc hiệu trị vú sưng đau). Loại bồ công anh này cũng được dùng để làm thức ăn hằng ngày như rau. Bởi nó rất dễ ăn không gai và khó ăn như bồ công anh Việt Nam. Chúng bởi vậy, các mẹ bầu có thể dùng loại cây này để ăn sau khi sinh.

Bồ công anh theo Tây Y 

Trong Tây y,  bồ công anh được đánh giá cao cho một loạt các đặc tính chữa bệnh. Nó có chứa một số lượng lớn các hợp chất có hoạt tính dược. Theo nghiên cứu, lá bồ công anh chứa nhiều khoáng chất vi lượng như sodium, canxi, magne và đặc biệt là sắt. Trong lá và thân cây bồ công anh còn chứa rất nhiều các loại vitamin. Như vitamin tốt cho mắt và da như vitamin A, hỗ trợ xương như vitamin B6, B1.

Toàn cây Bồ công anh thấp chữa sưng vú, viêm tuyến vú, ít sữa, tiểu tiện khó, nhiễm khuẩn tiết niệu, mụn nhọt, sưng tấy, lở ngứa ngoài da. Ngoài ra bồ công anh còn giúp thông sữa và giúp các mẹ nhiều sữa hơn. Uống nước bồ công anh cũng giúp làm mát cơ thể. Điều này  rất tốt cho các mẹ sau sinh. Hạ sốt nhanh chóng khi bạn bị tắc tia sữa trong vòng từ 1h-2h đồng hồ .

Các cách chế biến

Với lá bồ công anh khô

Bồ công anh khô rửa sạch và đun với nước, lấy nước uống như uống trà trong ngày. Hoặc đun sôi nước và pha với lá bồ công anh khô chừng 15 phút để dùng.

Với lá bồ công anh tươi

Bồ công anh tươi ngâm muối cho sạch, sau đó giã nát lấy nước uống. Có thể giã hoặc xay nhuyễn lá, lấy nước dùng và dùng bã lá đắp lên ngực để chữa tắc sữa.

Lưu ý là đắp để qua đêm, tuy nhiên tránh đắp lên núm vú. Để xác định điểm tắc sữa chỉ cần sờ vào bầu ngực. Địa điểm tắc sữa sẽ chai cứng hơn các vùng còn lại.

Chú ý không cho con bú vào phần có lá đắp. Sau khi đặp cần phải vệ sinh bầu vú.

Bài thuốc chữa tắc sữa của bồ công anh

Chuẩn bị 10g lá bồ công anh khô/ 50g lá bồ công anh tươi, 50g thần khúc, 900ml nước.

Rửa sạch các nguyên liệu và cho vào đun sắc lại còn 300ml là dùng được.

Ngoài ra các mẹ có thể dùng bồ công tươi để như các loại ra khác để ăn. Bởi bồ công thấp rất dễ ăn và có lợi cho các mẹ nếu ăn thường xuyên.

Mẹo hay cho các mẹ bầu: Uống nước lá bồ công anh chữa tắc tia sữa.

Chia sẻ tới mọi người