Trong ngành Đông y chúng tôi chép ra cuốn sách này theo những phương thuốc ngoại khoa để chữa cấp cứu các bệnh xảy ra bất thường cho tất cả mọi người. Ai là người không may mắc phải các chứng bệnh như những bệnh (chỉ dẫn) trong cuốn sách cứ theo từng toa bệnh gì thuốc ấy, vì các bài thuốc chỉ dẫn ở đấy đều do Đông y đã chữa kinh nghiệm rất nhiều bệnh nhân được khỏi. Một cuốn sách gia truyền và kinh nghiệm. Chúng tôi muốn phổ thông ra để phục vụ các quý ngài.

Chữa bệnh theo ngoại khoa

Chữa theo ngoại khoa, chữa mưu, chữa mẹo, chữa theo kinh nghiệm người Mường, người Thổ. Vì sự công dụng cuốn sách này giúp cho các quý ngài rất nhiều. Chúng tôi mong tất cả mọi người (Việt Nam) sẽ cố gắng học để để hiểu biết về nền Y dược nước nhà. Vì từ trước tới nay đã bị thất truyền cho nên người Việt đã bị mang tiếng với nước ngoại bang là đi trên thuốc, nằm trên thuốc mà không biết, chịu mang bệnh, chịu mất tiền bằng cách vô giá trị, đáng một đồng bạc, mất một trăm bạc chỉ vì mình không biết!

Chúng tôi mong các quý vị hiểu biết cho và chú ý đến nền Y dược nước nhà, cho được tiến tới bằng các ngành Y dược ngoại bang!

Đông y Phạm Ngọc Hoàng

Ông Bộ Trưởng Bộ Y tế – Xã Hội Việt Nam đã thông qua cuốn sách số 8054 BV – YT tại bộ Y tế ngày 6 – 6 1956 và giấy phép Nha thông tin số 47 – TXB ngày 13 – 1 -56

Phó chủ tịch Y dược sĩ Trần Trọng Trứ

Khánh Hội ngày 5 – 7 – 1956.

Kính gửi ông Phạm Minh Hoàng

Đông y sĩ Việt Nam

Thưa ông;

Tôi nhận được cuốn sách BẢO-THỦ-GIA-ĐÌNH của ông xuất bản, trong đó có nhiều môn thuốc chữa theo ngoại khoa cấp cứu mà toàn dùng là Nam dược.

Vậy tôi đã coi kỷ yếu nhiều phương thuốc, và bệnh rất hợp, hơn nữa, lại là Nam dược rất quý, và hợp thời, đang lúc hàng ngoại hóa khan thiếu.

Tôi xin chúc Thượng-Đế giúp ông được thành đạt xuất bản cuốn sách này,được hoàn hảo và ích lợi cho đồng bào.

Bài thứ nhất: Trúng phong, gió cảm

Triệu chứng:

Trúng phong bị cơn gió độc làm cho mê man bất tỉnh tối tăm mặt mũi tế (ngã).

Phương thuốc

Lấy một củ hành thường nấu ăn, một củ gừng hai thứ đem đâm (giã) nhỏ ra. Cho nửa ly nước tiểu con nít đứa khỏe mạnh, bỏ tất cả vào một cái tô (bát) đun cho nóng lên, rồi gạn lấy nước, đổ vào mồm. Con bã (sác) dịp trên lỗ dúng (rốn), trong 5, 6 phút là hồi tỉnh ngay.

Người nào bị méo miệng, kiếm lấy con lươn đồng, và lấy một chỉ (đồng cân) lông não tán nhỏ lông não ra, chặt đuôi lươn cầm giơ lên hứng lấy huyết (máu) trộn lẫn với long não, lấy một chút lá nón thường đội đi làm, quệt máu lươn và long não vào lá nón. Khi miệng cân sẽ bỏ đi ngay, và lấy khăn ướt lau sạch, nếu để nó kéo quá nó kéo méo sang miệng bên kia, thì không chữa được nữa. Nhớ kỹ (Nguy hiểm).

bài thuốc chữa bệnh trĩ, trúng phong, quai bị, ho lao!
Top 33 bài thuốc chữa bệnh trĩ, trúng phong, quai bị, ho lao!có

Bài thứ 2: Đàn bà khó đẻ

Xem thêm

Đàn bà có chửa (mang bầu) đến tháng đẻ mà cứ đau cả ngày. Hai ba ngày không đẻ được, lấy quả đu đủ xanh (non), bổ ra làm hai, đem buộc (cột) xuống hai gan bàn chân, cuống quay về đằng gót, trong 15 phút cái thai sẽ ra ngay. Chờ cho cái rau ra theo, xong rồi cởi bỏ hai trái đu đủ đi lấy khăn ướt lau sạch hai gan bàn chân đi. Không được để quá độ 15 phút thì nó ra cả dạ con rất nguy.

Bài thứ 3: Thiên đầu thống

a) Đau buốt trên đầu, cả đầu, hoặc đau từng nửa đầu. Cách chữa cấp cứu, bắt con mèo về để vào chậu thau, lấy gừng hay tỏi thoa vào mũi mèo nó sẽ vãi đái ra. Lấy nước đái nó nhỏ vào tai. Nếu đau bên trái nhỏ bên phải, đau bên phải nhỏ bên trái. Nếu đau cả đầu nhỏ cả hai bên. Nhỏ ngày ban lần sẽ khỏi ngay.

b) Trừ huyệt nọc chữa theo bảy nảy, vì hàn khí phạm vào não, sinh đau đầu, dùng cao tướng khương (tức củ riềng) nghiền ra bột. Thổi vào lỗ múi, làm cho hắt hơi nhiều là khỏi.

c) Vì uất mà đau đầu, lấy hương phụ (cỏ gấu) tán nhỏ ra uống với nước trà mỗi ngày hai, ba lần lúc bụng đói. Uống trong bốn, năm ngày sẽ khỏi hẳn.

Bài thứ 4: Trẻ con bỏ vú

Tự nhiên bỏ vú không bú. Bởi chứng sài kinh phong biến làm mê man nên em bỏ vú (chữa cấp cứu).

Lấy một con nhện ôm trứng, bắt cả nhệ cả trứng, đem đốt ra thành than, rồi tán nhỏ, lấy chút sữa mẹ hòa với bột nhện, bôi vào vú, và bôi vào mép cho em.

Cho em ngậm vú, ba bốn phút em sẽ bú ngay. Vì bột nhện chữa về bệnh ấy rất hay: Kỵ sài.

Bài thứ 5: Chó điên cắn đã lên cơn điên.

Lấy nước của người lò rèn, thường dùng kim búa sắt lung vào lò nước. Lấy một bát nước lược (lọc) cho trong rót ra cái ly (cốc) khi lên cơn sẽ cho uống. Uống hết một ly là khỏi. Hay vô cùng vì chất nước đó có chất thép, sắt, thủy. hỏa làm cho tan nọc độc và giải nóng. Khi đã khỏi không lên cơn nữa sẽ dùng bài này uống cho tuyệt nọc.

Lấy cỏ đĩ (lưỡi đòng) – nụ áo ria) thuốc bắc gọi là Hy – thiêm – thảo, lấy một tút tay thứ cây tươi, đem đâm nhỏ ra lược (lọc) lấy một bát (tô) nước cho uống sẽ tuyệt nọc. Thần phương.

Bài thứ 6: Chữa hóc xương (Cá, gà, vịt, heo)

a) Lấy củ tỏi bóc lấy hai nhánh đập dập nhánh tỏi ra đút vào hai lỗ mù. Hắt hơi là xương bật ra. Nếu vào trong cổ họng rồi thán khí của tỏi xong lên óc rồi dẫn xuống mồm, nuốt nước bọt là xương sẽ theo xuống là khỏi.

b) Lấy bằng xa tức là Hàn the ngậm, nuốt nước nó sẽ làm tan hết.

Bài thứ 7: Đau bụng đi ỉa (Thổ tả)

Lấy lá xoài lấy bằng hai tay chét vào cho ấm rồi nấu cho đặc (thật kĩ) đem uống còn ấm nóng là khỏi ngay.

Bài thứ 8: Bị thương đánh chém chảy máu

Chảy máu chạy ra chỗ bệ cỏ ngồi xuống, khoác tay về đằng sau vặt lấy nắm cỏ cho vào mồm nhai nhỏ ra. Lấy bã cỏ đặt vào chỗ vết thương, lấy vải buộc lại là cầm máu ngay. Tùy theo chỗ bị thương to thì phải nhiều, bé thì ít. Sau rồi lấy nhãn phơi khô, bỏ cái vỏ đen đi (vỏ ngoài), tán nhỏ rồi rắc vào chỗ vết thương. Khi khỏi không có sẹo nữa. Cầm máu rồi cứ hột nhãn rắc mãi cho đến khi khỏi.

Bài thứ 9: Bị đòn đánh không chảy máu, tức là đòn âm.

Lấy một nắm lá tre, đã nhỏ lọc (lược) lấy một tô (bát) mà nống. Sau lại lấy một tô (Bát) cua đồng giã nhỏ lược lấy nước uống. Ngoài lấy nghệ giã nhỏ, xào với nước tiểu mà bóp vào các vết thương luôn luôn vài ba ngày là khỏi.

Bài thứ 10: Thổ (Ọe) ra huyết (máu)

Lấy trái (quả) đào khô còn treo trên cây, đốt tồn tính ( đốt ra than). Tán nhỏ hòa với nước cơm uống sẽ khỏi ngay. Hay vô cùng.

Bài thứ 11: Tự nhiên đau bụng.

Tự nhiên đau bụng, lấy bẩy hột đào nhân bóc vỏ ngoài, nghiền nhỏ cho vào chén (ly) nước lã mà uống sẽ khỏi ngay.

Bài thứ 12: Tự nhiên ho hen.

Lấy một bát hột đào nhân, bóc vỏ, giã nhỏ, đựng vào cái bao vải, rồi rỏ vào ấm (bình) bằng sành (đốt) cho vào 2 lít rượu ngon. Bịt kín đem nấu cách thủy, chờ cho rượu trong bình sôi, rồi đem phơi nắng 7 ngày, đem vào uống.

Cứ mỗi ngày uống 2 chén. Hết 2 lít rượu ấy là khỏi hẳn.

Bài thứ 13: Bệnh thương hàn.

Bệnh thương hàn, nóng quá sinh nói mệ. Lấy thân cây chuối tiêu, một đoạn độ 30 phân tây, bỏ lõi giữa, rồi lấy đất dưới lòng bếp (Phục long cau) cho vào bông (gòn) nhét vào lỗ tai 4,5 ngày là khỏi.

Bài thứ 14: Bệnh trĩ.

Dùng lá chuối lấy lá tươi. Mỗi lần lấy cho nhiều đem nấu nước, mà sông, đừng có rửa. Cứ lấy lá chuối mà chùi còn trái chuối tiêu chín thời ăn buổi sớm mai. Còn vỏ chuối thời đem phơi khô, sao vàng, nấu nước mà uống phải kiêng tôm và thịt mỡ lợn (heo) dùng trong bảy ngày sẽ khỏi.

Bài thứ 15: Trẻ con tai chảy nước.

Lấy hột đào, bóc vỏ, lấy nhân đem sao thấy mùi thơm là được. Rồi tán nhỏ ra đem bọc vào bông (gòn) nhét vào lỗ tai 4,5 ngày là khỏi.

Bài thứ 16: Trúng phong bụng và lưng co rút.

Lấy đào nhân một lạng bóc vỏ và đầu nhọn sao cho đen, tán nhỏ. Lấy một bát riêu cua đồng đem hòa vào mà uống. Thấy nôn ra là khỏi.

Bài thứ 17: Trúng phong tê cứng.

Lấy một bó lá đào, đem giải trên mặt đất lấy lửa đốt cho cháy hết rồi vẩy nước vào. Cho nguội, lấy lá đào khác giải lên lần nữa bảo người có bệnh nằm trên một lúc ra mồ hôi là khỏi.

Bài thứ 18: Máu uất.

Những người nghĩ ngợi quá nhiều mà uất, có khi ngất đi. Có khi điên cuồng, hình như người điên, dùng một lạng hoa đào cho nước sắc kỹ. Lấy một bát tô cho uống, mỗi ngày uống 2 lần. Như thế uống vài ba ngày là sẽ khỏi được bệnh uất.

Bài thứ 19: Gãy xương

Lấy hột nhãn một cân bỏ vỏ đen, lấy nhân trắng ở trong đem giã nhỏ sao với rượu mà đỗ rồi đem bó vào chỗ gãy. Cứ làm thế cho đến khi khỏi, rất mau liền xương. Hay lắm.

Bài thứ 20: Tiểu tiện ra máu.

Dùng một chỉ (đồng), nhựa Đào 1 chỉ,một thông 1 chỉ (đồng) Thạch cao, cho ba chén nước vào sắc uống. Mỗi ngày uống 3 lần. Uống sau khi ăn cơm. Trong 3 ngày khỏi hẳn.

Bài thứ 21: Tai đau

Lấy cái que đẽo nhọn sọc vào cây chuối (bất cứ cây chuối nào cũng được) khi chuối chảy nước thì ra hứng lấy nước ấy đem nhỏ vào tai hai ba lần là khỏi.

Bài thứ 22: Sốt rét cách nhật.

Là ngày sốt ngày không. Hay một tuần lễ sốt một lần. Lúc phát cơn sốt tinh thần hoảng hốt giống như chứng ma tà (sách thuốc gọi là chứng quỷ ngược). Lấy 14 quả đào non, chết khô ở trên cây, đem tán nhỏ, luyện với cơm viên bằng hạt ngô. Lấy châu xa làm áo. Mỗi ngày uống ba lần, mỗi lần uống một viên dùng nước giếng sớm mai làm thang thuốc. Một tuần lễ là khỏi.

Bài thứ 23: Sài chạy sưng cả mình.

a) Lấy củ chuối hột giã nhỏ và phèn chua tán nhỏ. Hòa lẫn vào nhau, rịt vào sẽ khỏi. Nếu không có lấy bài dưới.

b) Lấy vỏ chuối hột đốt ra than tán nhỏ, hòa với dầu mè mà bôi vào cũng khỏi. Hai bài này đều hay.

Bài thứ 24: Sán sơ mít

a) Ai bị mắc phải sán sơ mít lấy rễ ổi về phía trời đăng đông đem sao vàng sắc đặc. Lấy một bát uống sáng sớm, bụng đói thì sán sẽ ra hết.

Nếu không, lấy bài này cũng hay.

b) Lấy ô mai sắc đặc lấy một bát sáng uống lúc bụng đói. Sau cũng ra là khỏi. Hai bài đều hay.

Bài thứ 25: Răng đau thuộc về phong.

a) Dùng quả Lệ chi để cả vỏ, đốt thành than, tán nhỏ rắc vào răng là khỏi ngay,

b) Dùng quả Lệ chị bỏ ruột lấy vỏ, bỏ muối vào cho đầy. Đem đốt rồi nghiền nhỏ ra sát vào răng cũng hay lắm.

c) Nếu không có quả Lệ chi thì lấy quả thìu lựu, vỏ bưởi, cuống trầu không đem sắc đặc lấy nước mà ngậm một lúc rồi nhổ đi. Ngậm luôn hai, ba ngày là khỏi.

Bài thứ 26: Quai bị

Ai mắc bệnh quai bị, dùng vỏ chuối, dùng vỏ chuối. Hột gấc. Quai cái bị cũ, 3 vị đem đốt ra than tán nhỏ, rây kỷ. Hòa với phân dun mà bôi, bôi luôn trong hai ngày là khỏi ngay.

Bài thứ 27: Ngọc hành sưng ngứa.

Lấy 24 hột đào bỏ vỏ, lấy đào nhân sao thơm tán nhỏ. Mỗi lần uống một muỗng cafe với rượu. Ngày uống 2 lần bên ngoài cũng lấy đào nhân tán nhỏ hòa với rượu mà bôi làm luôn vài ngày là khỏi.

Bài thứ 28: Trong mũi mọc mụn.

Lấy lá đào non, đâm (giã) nhỏ ra lấy mụn lụa bọc. Đem lút lỗ mũi nếu không có lá lấy vỏ cây cũng làm như trên cũng khỏi.

Bài thứ 29: Mý mắt lở loét.

Lấy lá đào non đâm nhỏ, tối đi ngủ lấy một miếng giấy bản để trên mắt. Rồi đặt thuốc vào. Làm 3 lần như thế là khỏi.

Bài thứ 30: Ra mồ hôi trộm.

Dùng một trái Đào non khô 3 trái Bạch Mai, 7 củ hành tăm, 2 sợi bấc, thắp đèn dầu ta, 1 chi (đồng), trần bì, một nắm cây lúc nếp mà uống. Mỗi lần uống một ly mỗi ngày 3 lần. Uống luôn 3 ngày là khỏi hết.

Bài thứ 31: Lở khắp mình.

Lấy hột nhãn đem đốt ra thành than tán nhỏ. Hòa với dầu mè mà bôi, bôi luôn là khỏi.

Bài thứ 32: Lậu kẻn

Dùng 3 lượng Thạch Lâm, nhựa đào một ly về mùa hạ dùng 2 bát nước lạnh. Mùa đông 2 bát nước nóng hòa với mủ đào mà uống. Mỗi ngày 3 lần. Khi nào thấy tiểu tiện ra như đá vụn là khỏi.

Bài thứ 33: Bệnh ho lao.

a) Người mắc bệnh la mà da nóng, ruột sốt, ho hen, nhiều đờm. Lấy 3 lạng đào nhân, bỏ vỏ, tỏ tia. Lấy 1 cái gan lợn rửa sạch bỏ mật. Thái nhỏ lấy 5 bát nước tiểu tiện, các vị bỏ lẫn. Nấu cho khô, bỏ vào trong cối gỗ đã đâm (nhuyễn), đem hoàn lại bằng đầu đũa nhỏ. Mỗi lần uống 30 hoàn. Lấy nước nóng mà uống

b) Ai mắc bệnh lãnh lao thì ăn uống kém, mình mẩy gần đen, thì lấy 500 hột đào nhân, 3 lạng Ngô thù bỏ vào chảo gan sao đun lửa vừa vừa. Đun chừng 1h, bỏ ra đun đào nhân bóc vỏ ra thấy vàng, lấy giấy bọc lại cho kỹ đừng cho tiết kin mỗi ngày. Lúc đói bụng, lấy 20 hột đào nhân bóc vỏ mà nhai. Rồi lấy rượu nóng làm thang chiên đi. Nếu bệnh nặng uống hết 500 hột đào nhân là khỏi hẳn.

Nguồn: atifresh

Chia sẻ tới mọi người