Bạch cập khô và Cam ba lá, là 1 trong 2 vị thuốc thường được nhà thuốc đông y sử dụng chữa bệnh dạ dày. Hôm nay 1top.vn sẽ giới thiệu chi tiết về Bạch cập khô, Cam ba lá để quý vị hiểu rõ hơn khi sử dụng.

1/ Cam ba lá cà gì?

Chỉ hay còn gọi là cam ba lá, cam đắng Trung Quốc (Poncirus trifoliata L., từ đồng nghĩa Citrus trifoliata) là một loài thực vật thuộc họ Cửu lý hương (Rutaceae) và có mối quan hệ họ hàng gần gũi với chi Cam chanh (Citrus) – trong một số trường hợp cũng được xếp vào chi Cam chanh. Loài này được L. miêu tả khoa học đầu tiên năm 1763. Vì vậy ta có thể dùng Cam ba lá trong việc ghép cành với các loài thuộc chi Cam chanh khác. Điểm khác biệt giữa cam ba lá với các loài thuộc chi Cam chanh là nó có lá phức sớm rụng và quả có lông tơ. Bản địa loài này là miền bắc Trung Quốc và Triều Tiên.

Đây là loài thực vật có sức chống chịu tốt (USDA zone 5), nó vẫn tồn tại được trong các điều kiện giá rét và tuyết rơi ở mức độ trung bình (mặc dù lúc này cây chỉ ở dạng cây bụi lớn cao 4 đến 8 mét). Vì vậy cam ba lá thường được dùng làm cây bố trong việc ghép cây với các loại cây mẹ thuộc chi Cam chanh có sức chống chịu kém hơn. Xem thêm: Dây thìa canh!

cam ba lá
Quả cam ba lá!

Chi Poncirus được nhận diện bởi các gai lớn 3-5 phân ở trên cành non và các lá rụng sớm với 3 (đôi khi là 5) lá chét; thông thường lá chét ở giữa dài 3-5 phân và các lá chét hai bên dài 2-3 phân. Hoa có màu trắng, nhị hồng, đường kính 3-5 phân, so với hoa của các loài thuộc chi Cam chanh thì lớn hơn nhưng hình dạng rất giống nhau. Mùi hương của hoa cam ba lá thì không đậm bằng hoa của các loài thuộc chi Cam chanh. Đồng thời đối với chi Cam chanh thì lá của chúng sẽ tỏa ra một mùi nồng khi bị vò nát.

Quả cam ba lá:

Quả của Cam ba lá có màu xanh lục, khi chín ngả màu vàng, vỏ quả nhăn nheo đường kính 3-4 phân, nhìn giống như một quả cam nhỏ nhưng bề mặt có phủ lông tơ. Quả của loại cam không thích hợp để ăn tươi vì có vị chua loét và rất đắng nhưng có thể dùng để làm mứt cam, hoặc phơi khô, nghiền thành bột để làm gia vị.

2/ Bạch cập?

Bạch cập còn có tên gọi khác là Liên cập thảo, cam căn, Bạch căn… Là loài thực vật thuộc họ lan. Tên khoa học: Beletia hyacinthina R. Br.

Thông tin chi tiết:

Bạch cập là loài cây thảo sống lâu năm cao độ 0,9m, rễ phình lên thành củ, lá mọc từ rễ lên chừng 3 đến 5 lá hình mác dài từ 18-40cm, rộng 5cm, hè màu đỏ tím. Quả hình thoi có 6 cạnh dài khoảng 3cm đường kính 1cm.

Bộ phận dùng: củ (rễ), củ sau khi thu hái đem rửa sạch hấp mềm, hoặc có thể ủ mềm sau đó thái miếng, sắt lát đem phơi khô có thể dùng sống hoặc tán bột đem bảo quản dùng dần.

Bạch cập khô!
Bạch cập khô!

Cách bào chế bạch cập khô:

Để Bào Chế Bạch Cập thì chỉ cần chọn những củ sắc vàng, trắng hình như con ốc xoắn, đẹp, chắc cứng của cây Bạch Cập đem rửa sạch, ủ mềm, thái lát mỏng, sấy nhẹ lửa cho khô, tán bột, dùng làm thuốc tán hoặc thuốc hoàn.

Theo Trung y: Rửa sạch, ủ mềm, thái lát sấy nhỏ lửa cho khô. Theo kính nghiệm Việt Nam: Rửa sạch, ủ mềm, thái lát mỏng, sấy nhẹ lửa cho khô, tán bột, dùng làm thuốc tán hoặc thuốc hoàn.

Bảo quản: Để nơi khô ráo, chú ý tránh ẩm thấp, mùa hè nên năng phơi sấy.

3/ Bài thuốc chữa đau dạ dày kết hợp Bạch cập + Cam ba lá:

Xem thêm

Đem 100g cam ba lá (chỉ thực) khô + 100g Bạch cập đem nghiền nát 2 vị thuốc với nhau được hỗn hợp thành bột mịn. Sử dụng hỗn hợp mỗi lần 3g với rượu trắng (rượu gạo) hoặc rượu vàng được làm từ gạo và hạt kê với lượng vừa đủ cho dễ uống.

Liều dùng: 6g/ngày, ngày dùng 2 lần trước bữa ăn sáng và sau bữa ăn tối mỗi lần 3g, kết hợp với ăn uống điều độ kiêng đồ cay nóng, nhiều dầu mỡ và nhiều chất xơ, kiêng bia rượu các chất kích thích… luyện tập thể dục thể thao tăng cường sức khỏe tránh mệt mỏi căng thẳng.

Lưu ý: Tỳ vị hư yếu, phụ nữ có thai không nên dùng. Kết quả đạt được còn phụ thuộc vào cơ địa của từng người.

cam ba lá chín
Quả cam ba lá chín có màu vàng rất đẹp!

4/ Bài thuốc khác liên quan đến Bạch cập khô và Cam ba lá!

Nguyên liệu: Bạch cập khô: 100g, Cam ba lá (tên khác là Chỉ) khô: 100g. Nghiền 2 nguyên liệu này thành bột mịn, trộn đều với nhau thành một hỗn hợp bột nhuyễn.

Cách dùng: Mỗi lần uống 3g, trộn với rượu trắng (rượu gạo), hoặc rượu vàng được làm từ gạo và hạt kê với lượng vừa đủ cho dễ uống.

Chia thành 2 lần uống trước bữa ăn sáng và sau bữa ăn tối. Mỗi ngày 6g.

Trên đây là toàn bộ bài viết về Bạch cập khô và Cam ba lá, quý vị có thể sử dụng khi tham khảo thầy thuốc đông y, người có kinh nghiệm. Để mua Bạch cập khô và Cam ba lá xin gọi 0916893886 hoặc đặt online lại 1top.vn.

Xem thêm: Cà gai leo!

Chia sẻ tới mọi người